Nấm kim châm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Khỏe đẹp mỗi ngày26 Tháng Sáu, 2023

Nấm kim châm là một loại nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt Nam. Vậy nấm kim châm có tác dụng gì đối với sức khỏe là thắc mắc của nhiều người. Nấm kim châm là loại nấm giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh như: điều hòa huyết áp, tăng sức đề kháng cho cơ thể, thanh nhiệt giải độc… đặc biệt là có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây hãy cùng Lợi Hào Gia tìm hiểu chi tiết xem công dụng của nấm kim châm nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong nấm kim châm

Nấm kim châm là nguồn cấp dinh dưỡng cực kỳ hữu ích và mang đến giá trị cho cơ thể ổn định sức khỏe. Trong nấm sẽ có nhiều khoáng chất có lợi cùng lực lượng vitamin dồi dào giúp hỗ trợ cho lớp lá chắn hệ miễn dịch của cơ thể bạn vũng chắc.

Trong 100gr nấm kim châm có chứa:

  • Calo (36 kcal)
  • Protein (2.7g)
  • Kali (359mg)
  • Chất béo (0.3g)
  • Natri (3mg)
  • Cacbonhydrate (8g) gồm chất xơ (2.7g) và đường thực phẩm (0.2g).
  • Ngoài ra, nấm kim châm có chứa 0.1mg vitamin B6, 1.2mg sắt, 16mg magie, 5 IU vitamin D và không chứa cholesterol.

Nấm kim châm có tác dụng gì

Vậy nấm kim châm có tác dụng gì?

Cung cấp dinh dưỡng

Nấm kim châm có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ và các loại vitamin B như niacin, thiamine và riboflavin rất dồi dào.

Nấm kim châm có lượng calo thấp nhưng lại có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Loại nấm này đặc biệt nhiều loại vitamin B như niacin, thiamine và riboflavin cần thiết cho các chức não, sản xuất năng lượng và tổng hợp DNA…

Nấm kim châm không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn chứa rất nhiều chất xơ. Trong 125gr loại nấm này có chứa tới 1,8gr chất xơ rất quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều chất xơ giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh như táo bón, loét đường ruột, trĩ, viêm túi thừa và trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Xem thêm: Nấm kim châm nấu gì ngon?

Tăng cường miễn dịch

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng nấm kim châm chứa hợp chất protein giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngăn chặn tế bào ung thư

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã cho thấy nấm kim châm giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một loại protein trong nấm đã được chứng minh là giúp giảm hoạt động của khối u trong các tế bào ung thư gan ở chuột. Tương tự, nghiên cứu khác cũng ghi nhận rằng nấm kim châm giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong môi trường phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tác động của loại nấm này lên sự phát triển của bệnh ung thư ở người.

Nấm kim châm không chỉ có thể chế biến đa dạng nhiều món ăn từ chay đến mặn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm kim châm có tác dụng gì cũng như những món ăn có thể chế biến từ loại nấm thơm ngon này.