Học ngay cách làm giò chay từ váng đậu thơm ngon lạ miệng
Giò chay là món ăn phổ biến được sử dụng nhiều trong các mâm cỗ chay. Giò chay được làm từ váng đậu hoặc đậu xanh. Hôm nay Lợi Hào Gia sẽ chia sẻ với bạn cách làm giò chay từ váng đậu đơn giản mà cực ngon nhé.
Nội dung chính
Hướng dẫn cách làm giò chay từ váng đậu khô đơn giản
Các nguyên liệu chuẩn bị
- Váng đậu khô (tàu hũ ky)
- Muối nở
- Lá chuối
- Gia vị gồm muối, hạt tiêu, đường trắng.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế váng đậu
- Phần váng đậu bạn đem ngâm nước cho nở mềm rồi vớt ra, cắt bỏ các viền cứng. Sau đó, cho váng đậu vào nồi nước đang sôi, thêm vào nửa thìa cafe muối nở. Luộc trong khoảng 3 phút thì tắt bếp, đổ váng đậu ra và đợi ráo nước.
- Vắt váng đậu bằng tay hoặc có thể dùng vật thật nặng đè lên để váng đậu để ra hết nước. Sau đó, lau khô váng đậu rồi đem cắt thật nhỏ và ướp với 1/3 thìa cafe muối, nửa thìa đường và nửa thìa hạt tiêu.
Bước 2: Chế biến
- Dùng lá chuối gói váng đậu như gói giò thông thường. Bạn lưu ý gói chắc tay với nhiều lớp lá để khi luộc không bị bung và giò sẽ chắc và đẹp hơn.
- Sau khi gói xong, đem giò đi luộc từ 30 – 40 phút là món ăn hoàn thành. Bạn có thể bảo quản giò trong tủ lạnh để dùng dần.
Làm giò chay từ váng đậu, nấm tuyết và mỳ căn
Các nguyên liệu chuẩn bị
- Váng đậu tươi (tàu hũ ky tươi)
- Nấm tuyết
- Mỳ căn luộc
- Mộc nhĩ (nấm tai mèo)
- Bột rau câu
- Các loại gia vị: muối, xì dầu, dầu ăn, ngũ vị hương, hạt tiêu xay.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ khô ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì đem rửa sạch, bạn cắt bỏ chân rồi thái miếng to
- Ngâm nấm tuyết vào nước cho mềm rồi thái miếng to
- Rửa váng đậu bằng nước nóng, để ráo rồi xắt sợi
- Luộc mỳ căn cho chín sau đó xắt sợi lớn.
Bước 2: Chế biến
- Đặt chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi thì cho các nguyên liệu đã sơ chế bao gồm: váng đậu, nấm tuyết, mỳ căn và mộc nhĩ vào đảo đều. Khi các nguyên liệu chín thơm thì thêm các loại gia vị gồm: muối, xì dầu, ngũ vị hương, hạt tiêu xay và nêm nếm tới khi vừa ăn.
- Hòa tan 1/3 gói bột rau câu hòa cùng 3/4 cốc nước uống rồi đổ vào các nguyên liệu đang xào trên bếp. Đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Cho phần hỗn hợp thu được vào khuôn làm giò, lèn chặt.
- Sau khi lền chặt, để giò vào tủ lạnh đợi giò đông.
- Kiểm tra xem nếu giò đã đông và chắc tay thì có thể và thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm giò chay từ váng đậu nhé!