Tết xinh dáng đẹp nhờ món cơm gạo lứt nấm đông cô hạt sen thanh đạm

Món ngon mỗi ngày1 Tháng hai, 2024

Gạo lứt là loại gạo phổ biến đối với các bạn đang thực hiện chế độ “eat clean” vì trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ, ngăn cảm giác thèm ăn. Ngoài ra gạo lứt còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: tăng cường khả năng miễn dịch, kiểm soát tiểu đường, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, duy trì sức khỏe của xương,… Hôm nay, Lợi Hào Gia sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gạo lứt nấm đông cô đơn giản thơm béo để thực đơn món chay của bạn thêm phong phú.

Công thức chế biến món gạo lứt nấm đông cô chay thanh đạm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo lứt 250 gram
  • Hạt sen tươi 100 gram
  • Chả lụa chay 70 gram
  • Cà rốt 50 gram
  • Đậu que 50 gram
  • Nấm đông cô 50 gram (Nấm khô ngâm nở)
  • Hành boa rô 20 gram
  • Dầu ăn 2 muỗng canh (Dầu thực vật)
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Đường trắng 1/2 muỗng canh.

Xem thêm: Ức gà phi lê xào nấm thập cẩm thơm ngon dành cho Team giảm cân

Cách chế biến

  • Cho vào nồi 600ml nước lọc sau đó thêm 100gr hạt sen vào luộc 30 phút cho hạt sen mềm. Vớt hạt sen ra để riêng, giữ lại nước luộc hạt sen
  • Cắt hạt lựu chả lụa chay, nấm đông cô ngâm nở, đậu cove, cà rốt 250gr gạo lứt vo sạch sau đó ngâm với nước 1 tiếng cho gạo lứt nở ra mềm hơn. Sau khi ngâm vớt gạo ra để ráo nước. Nêm vào gạo lứt 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều cho gạo thấm gia vị.
  • Cho gạo nếp vào nồi, thêm 300ml nước luộc hạt sen rồi đậy nắp, nấu chín cơm. Sau khi cơm chín cho vào nồi 50ml nước cốt dừa, xới đều lên rồi đậy nắp lại nấu thêm 2 phút nữa là được.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu thực vật sau đó cho 20gr hành boa rô băm vào phi vàng. Cho thêm chả lụa chay, nấm đông cô, cà rốt, đậu cove đã cắt hạt lựu vào chảo xào sơ 1 phút. Sau đó cho hạt sen vào đảo đều.
  • Nêm nếm hỗn hợp đồ xào với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường trắng. Xào đều lên cho gia vị hòa quyện.
  • Trộn cơm gạo lứt với hỗn hợp đồ xào, hành boa rô phi vàng cho đều với nhau. Chuẩn bị 2 lá sen trụng qua nước sôi để sạch bụi bẩn và lá sen dai dễ gói hơn. Trụng luôn bông hẹ để cột lá sen lại. Cho cơm gạo lứt trộn thập cẩm vào trong, dùng bông hẹ buộc lại. Trước khi ăn cho cơm gói lá sen vào xửng hấp 5 phút cho cơm nóng lên là được.

cơm gạo lứt nấm đông cô

Chúc bạn thành công với công thức nấu món cơm gạo lứt nấm đông cô hạt sen chay!