Gỏi khổ qua chay nấm đùi gà chua chua ngọt ngọt hấp dẫn
Gỏi khổ qua là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, thích hợp cho một buổi cơm thanh đạm nhưng vẫn vô cùng ngon miệng. Hãy cùng Lợi Hào Gia trổ tài vào bếp hôm nay với món gỏi khổ qua chay nấm đùi gà thanh đạm, giòn ngon qua bài viết sau nhé!
Nội dung chính
Công thức làm gỏi khổ qua chay nấm đùi gà chua ngọt
Nguyên liệu làm
- 100 gram nấm đùi gà
- 100 gram đậu hũ chiên
- 200 gram khổ qua
- 150 gram nấm cây
- 50 gram cà rốt
- 100 gram ớt chuông vàng
- 100 gram ớt chuông đỏ
- Nước cốt tắc
- Một ít ngò gai và húng quế
- Gia vị: Đường vàng, muối hồng, hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu hành poaro
Cách làm gỏi khổ qua chay với nấm đùi gà
Bước 1: Sơ chế khổ qua và cà rốt
- Đầu tiên, bạn rửa khổ qua với nước sạch, sau đó mang đi cắt đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt. Tiếp đến, bạn thái xéo khổ qua với độ dày khoảng ⅓ lóng tay theo chiều ngang.
- Bạn mang cà rốt đi gọt vỏ rồi rửa sạch, tiếp đến cắt bỏ hai phần đầu và thái sợi để trộn gỏi.
- Sau khi đã sơ chế, bạn cho khổ qua và cà rốt vào tô rồi thêm vào 1 muỗng canh đường vàng, nửa muỗng cà phê muối hồng. Tiếp theo, bạn trộn nhẹ và để ướp khoảng 20 phút cho khổ qua bớt đắng rồi vắt ráo nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Bạn đem nấm đùi gà đi rửa qua nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 3-4 phút. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước rồi thái nấm từng sợi vừa ăn.
- Ớt chuông vàng và đỏ mang đi rửa thật sạch, để ráo. Tiếp đến, cắt làm đôi theo chiều dọc rồi lọc bỏ lõi và hạt. Sau đó, thái ớt chuông thành từng lát dài, dày khoảng 1 lóng tay.
- Đối với đậu hũ, bạn mang đi chiên vàng và thái thành từng sợi mỏng.
Bước 3: Xào nấm
- Cho chảo lên bếp, xào nấm cây cùng với 2 muỗng canh dầu hành poaro. Đảo đều cho đến khi nấm chín thì thêm vào nửa muỗng cà phê hạt nêm chay.
Bước 4: Làm nước trộn
- Hỗn hợp nước trộn bao gồm 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng canh nước mắm chay. Sau đó khuấy đều cho đường tan.
Bước 5: Trộn gỏi
- Bạn cho ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ, nấm đùi gà xào, đậu hũ chiên, 1 muỗng canh dầu hành poaro vào phần khổ qua và cà rốt đã vắt kiệt nước.
Sau đó, bạn thêm vào một ít ngò rai, húng quế thái sợi và 4 muỗng canh nước trộn vào rồi trộn đều. Ngoài ra, bạn cũng nên trộn gỏi 2 lần để phần gỏi được thấm đều.
Thành phẩm: Cho phần gỏi ra dĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên. Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi khổ qua chay với nấm đùi gà thanh đạm, bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên nấm, vị đăng đắng của khổ qua cùng với hương vị chua của nước trộn đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chay giòn giòn cay cay.
Chỉ qua một vài bước đơn giản, ta đã có ngay một món gỏi khổ qua chay nấm đùi gà thanh đạm, ngon miệng. Một món gỏi gói gọn trong hương vị chua, ngọt, đắng của các nguyên liệu rau củ và gia vị được nêm nếm đậm đà. Món này rất thích hợp cho những ngày rằm hay gia đình muốn tìm đến món thanh đạm, hấp dẫn.