Cách làm gỏi nấm bào ngư chay kiểu Thái siêu ngon dễ làm tại nhà
Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho những ngày chán ăn thì gỏi nấm bào ngư sẽ là món chay tuyệt vời để bạn lựa chọn. Món gỏi chay được chế biến theo kiểu Thái với hương vị chua chua cay cay, vô cùng hấp dẫn và đậm đà hương vị, đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn thích. Cùng Lợi Hào Gia vào bếp làm ngay món gỏi nấm bào ngư siêu ngon này nhé!
Nội dung chính
Cách làm món gỏi nấm bào ngư thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm bào ngư 200 gram
- Xoài 1 trái
- Rau húng lủi 1 ít
- Ngò rí 10 gram
- Gừng 1 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Đường thốt nốt 3 muỗng canh
- Nước mắm chay 2 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
Cách chế biến Gỏi nấm bào ngư
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bào ngư cắt bỏ chân nấm, rửa qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo rồi xé nấm thành sợi vừa ăn.
- Xoài rửa sạch, sau đó bào vỏ và cắt sợi. Cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để xoài giữ được độ giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
- Rau húng lủi lặt lấy lá và rửa sạch, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát. Ớt hiểm rửa sạch.
Bước 2: Chiên nấm
- Bạn bắt chảo lên bếp và đun nóng 300 ml dầu ăn, sau đó cho nấm bào ngư vào và chiên nhỏ lửa đến khi nấm chuyển sang màu vàng nâu đều cả 2 mặt thì bạn vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3:Xốt trộn gỏi
- Cho vào cối 10 gram ngò tí, 3 lát gừng và 2 trái ớt hiểm rồi dùng chày giã thật nhuyễn trong khoảng 2 – 3 phút.
- Sau đó, cho ngò gừng ớt vừa giã vào tô, rồi thêm 3 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh ớt bột vào. Trộn đều để nước xốt sánh kẹo là được.
Bước 4: Trộn gỏi
- Cho toàn bộ xoài bào sợi, nấm vừa chiên, rau húng lủi vào tô lớn, rưới xốt trộn vừa pha đều lên rồi tiến hành trộn đều.
- Trộn đến khi hỗn hợp hoà quyện đều vào nhau thì bạn ra dĩa và thưởng thức.
Thành phẩm: Món nấm bào ngư chay có màu sắc bắt mắt kèm theo mùi thơm nồng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của nấm bào ngư cùng vị chua của xoài, vị cay thơm của rau húng lủi và ớt, hoà quyện với nước xốt chua ngọt cay cay, khiến kích thích vị giác của bạn. Món gỏi ăn kèm với bánh đa, bánh phồng tôm chay sẽ rất hấp dẫn đấy!
Hy vọng với công thức làm gỏi nấm bào ngư kiểu Thái mà Lợi Hào Gia vừa chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn có thêm món ăn phù hợp để bổ sung vào thực đơn khi ăn chay. Cùng thực hiện để chiêu đãi gia đình nhé, chúc các bạn thành công!