Lựu ăn cả hạt có tốt không? Những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe
Có nhiều hạt từ trái cây mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe nhưng lại bị bạn bỏ đi, trong đó phải kế đến quả Lựu. Vậy Lựu ăn cả hạt có tốt không? Nội dung bài viết dưới đây Loihaogia.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Lựu ăn cả hạt có tốt không?
Không chỉ là loại trái cây ngon, lựu còn có tác dụng làm đẹp và hỗ trợ chữa bệnh rất tốt. Hạt lựu chín mang đến giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả.
Để tận dụng hết được dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể đem lựu ép lấy nước, hoặc kết hợp với một số hoa quả khác như: xoài, lê, sơ-ri hoặc quýt để được ly nước ép ngon thơm ngon như ý.
Bạn có thể mua hạt lựu sấy khô để ăn vặt. Hạt lựu với hương vị ngọt ngào có thể rắc lên các món nướng. Không những thế hạt lựu giàu chất xơ nên khi ăn hạt lựu giúp bạn cảm thấy no lâu hơn cũng như hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Hạt lựu còn có chứa rất nhiều vitamin C và K. Vitamin C sẽ giúp tăng cường sức khỏe, mau lành vết thương và giúp nướu răng khỏe mạnh. Vitamin C giúp bạn có làn da đẹp, vì vitamin C sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen và elastin. Vitamin K giúp làm đông máu, và giúp bạn duy trì xương chắc khỏe.
Nói tóm lại, với thắc mắc “lựu ăn hạt được không?” thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, bạn cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Xem thêm: Tiểu đường ăn lựu được không?
Lợi ích bất ngờ của hạt lựu đối với sức khỏe
Theo như Đông y, hạt lựu có tính chát, tính ấm, chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng và có tác dụng trị bệnh tiêu chảy kéo dài và đại tiện ra máu. Hạt lựu chín còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh đó, hạt lựu có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun.
Ăn hạt lựu sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh ra collagen, giúp duy trì hệ xương chắc khỏe, nhanh lành vết thương và giúp răng khỏe mạnh. Hơn nữa, hạt lựu có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin K và C có thể giúp bạn có được một làn da đẹp và căng bóng.
Các polyphenol và flavonoid có trong hạt lựu thể da chống lại tác hại của các gốc tự do. Ngăn ngừa hình thành sớm của các nếp nhăn và hỗ trợ làm mờ các vết đồi mồi. Dầu hạt lựu giúp ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư da, nhờ khả năng chữa lành tổn thương trên da.
Do đó với phụ nữ, ăn lựu hoặc uống nước ép lựu cả hạt sẽ càng tốt cho sức khỏe và giữ gìn nhan sắc. Khi ăn cả hạt lựu, chị em tận dụng được nguồn chất chống oxy hóa từ loại hạt này, giúp trẻ hóa làn da và có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị các vết thâm trên da.
Ngoài ra, hạt lựu còn rất giàu chất xơ. Theo nghiên cứu, bột làm từ loại hạt này sẽ có khoảng 50% chất xơ. Các loại chất xơ chính trong hạt lựu là cellulose và lignin. Cả cellulose và lignin đều không hòa tan và không thay đổi khi đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn, là loại thực phẩm hỗ trợ đường ruột.
Hạt lựu có chiếm khoảng 12-20% là dầu. Dầu này chủ yếu gồm axit punicic, chất béo không bão hòa đa. Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy axit punicic làm giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin và thúc đẩy giảm cân. Do đó, những người muốn giữ dáng hiệu quả hơn thì hãy ăn lựu cả hạt.
Mặc dù hạt lựu mang lại nhiều tác dụng sức khỏe nhưng bạn không nên nuốt hạt lựu quá nhiều một lúc vì có thể tăng nguy cơ tắc nghẽn đường ruột ở người bị táo bón nặng và táo bón mãn tính. Nhóm đối tượng này cần thận trọng khi sử dụng hạt lựu, tránh những hậu quả đáng tiếc.
Bài viết đã giải thích rất rõ cho thắc mắc lựu ăn cả hạt có tốt không cũng như nhiều công dụng của hạt lựu đối với sức khỏe. Hãy tham khảo và chú ý để bảo vệ sức khỏe tốt nhất!