Cách nấu canh gà nấm thập cẩm ngọt thanh mát hấp dẫn
Cách nấu món canh gà nấm thập cẩm trong bài viết này sử dụng nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm kim châm và nấm hải sản. Món ăn có vị ngọt dịu của thịt gà, thoảng thơm thanh của các loại nấm và rau mùi ta, thêm chút lá chanh. Cách nấu món canh ngon này cũng không khó, với các nguyên liệu đều rất dễ tìm.
Nội dung chính
Cách nấu món canh gà nấm thanh mát
Nguyên liệu chuẩn bị
- 800-1kg thịt gà ta
- 700g nấm các loại: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm hải sản
- 1/2 bắp ngô ngọt
- 1/2 củ cà rốt
- 3 củ hành khô, 1 đốt gừng nhỏ
- Hành lá, mùi ta
- 2-3 lá chanh
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột nêm, bột canh, tiêu xay
Lưu ý về nguyên liệu
- Để làm canh gà nấu nấm ngon, bạn nên chọn thịt gà ta cho chắc thịt và thơm.
- Tùy vào sở thích và điều kiện mà bạn chủ động kết hợp các loại nấm thích hợp.
Xem thêm: Canh nấm kim chi thịt bò
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà bóp cùng với muối hạt và rượu gừng để làm sạch và khử hôi, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước rồi chặt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến, ướp thịt gà cùng với 1 chút gia vị cho thịt gà được đậm thơm.
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa canh dầu ăn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành, gừng băm nhỏ. Cho 1 ít vào ướp cùng với thịt gà cho thơm.
- Cà rốt nạo vỏ, cắt thành khúc hoặc tỉa hình cánh hoa tùy ý.
- Ngô ngọt cắt khúc nhỏ.
- Các loại nấm cắt chân nấm, rửa qua rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 3-4 phút và rửa sạch lại, để ráo nước rồi sơ chế. Như nấm kim châm thì tẽ nhỏ và cắt thành 2-3 đoạn. Nấm đùi gà dày mình thì thái lát mỏng. Nấm đông cô cũng thái lát, nếu nấm nhỏ thì tỉa hình ngôi sao trên bề mặt cho đẹp mắt. Các loại nấm khác cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, mùi ta thái rối. Lá chanh xắt sợi.
Bước 3: Nấu canh gà nấm
- Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành gừng. Sau đó cho thịt gà vào xào săn lại ở lửa lớn vừa.
- Khi thịt gà đã chín và có độ săn, lúc này đổ nước vào để nấu canh. Lượng nước canh cho 3-4 người ăn khoảng 1,5 lít hoặc hơn 1 chút tùy ý.
- Khi nước canh sôi, cho ngô ngọt vào, hạ nhỏ lửa, để canh sôi liu riu khoảng 20 phút cho thịt gà có độ mềm nhất định.
- Sau khoảng 20 phút, cho cà rốt vào. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho các loại nấm vào.
- Khi nước bùng sôi trở lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, gồm có: bột canh, bột nêm, chút xíu bột ngọt, nước mắm cho canh đậm đà và thơm. Nêm nếm xong tiếp tục nấu thêm 4-5 phút cho nấm chín.
- Khi nấm chín, thả hành lá, mùi ta, lá chanh vào, nấu nhanh thêm 5-6 giây thì tắt bếp, múc canh ra tô.
Canh gà nấm ăn lúc nóng, cảm nhận rõ vị ngọt từ thịt gà, vị thanh dịu của củ quả và các loại nấm. Thoảng thơm của hành lá, mùi ta và lá chanh càng giúp cho tô canh gà thêm phần hấp dẫn, khi ăn sảng khoái và dễ chịu vô cùng.