Lưu ngay cách sơ chế các loại nấm để chế biến món ăn ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng
Nấm là một trong các loại thực phẩm cung cấp hàm lượng đạm cao cho cơ thể và mỗi loại nấm đều có hương vị và hình dạng khác nhau. Vậy bạn hãy cùng chuyên mục Mẹo vặt của Lợi Hào Gia tìm hiểu ngay cách sơ chế các loại nấm để sử dụng trong các món ăn hằng ngày nhé!
Nội dung chính
Hướng dẫn cách sơ chế các loại nấm thông dụng
Nấm đông cô (nấm hương)
Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, có 2 loại để đáp ứng nhu cầu của mỗi người:
- Đối với nấm đông cô tươi: Hình dạng của nấm đông cô tươi trông như chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và có màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn mũ nấm có màu nâu sậm. Ngoài ra, còn có hương thơm đặc trưng và tự nhiên của nấm.
- Đối với nấm đông cô khô: Hình dạng nấm tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, chọn nấm không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản nấm không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy). Đặc biệt, bạn chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện những vết mốc màu trắng.
Cách sơ chế nấm đông cô
Với nấm đông cô khô: Bạn sơ chế tùy theo thời gian chế biến món ăn như:
- Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm với nước khoảng 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh bạn có thể ngâm nấm với nước ấm 60 – 80 độ C thì sau khoảng 7 – 10 phút nấm sẽ nỡ.
- Cách 2 (luộc nấm): Rửa nấm qua nước sạch, rồi đem luộc khoảng 3 – 5 phút.
Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn nên chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn sau đó vắt nước và để ráo trước khi chế biến.
Với nấm đông cô tươi: Cách sơ chế nấm đông cô tươi khá đơn giản, bạn áp dụng theo 3 cách sau:
- Cách 1 (luộc nấm): Dùng dao gọt bỏ phần gốc dơ, bạn luộc nấm trong nồi nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt để ráo.
- Cách 2 (ngâm nấm): Bạn ngâm nấm hương với nước ấm từ 1 – 2 phút cho nấm sạch hết bụi bẩn. Rồi rửa lại với nước lạnh, cắt bỏ phần gốc nấm để giúp nấm sạch chất bẩn. Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử mùi hăng nấm và giúp nấm giữ hương vị tự nhiên vốn có.
- Cách 3 (rửa nấm): Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc bạn ngâm với nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
Nấm kim châm
Nấm kim châm là loại nấm tươi, màu trắng, giòn và có hương vị thơm ngon, thường được sử dụng trong các món ăn, nhất là món lẩu.
Bạn có thể mua nấm kim châm từ nhiều nhà phân phối khác nhau trên thị trường, vì thế hãy chú ý tới một số điểm như:
- Xuất xứ: Trên bao bì sản phẩm in rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm
- Hình dạng, màu sắc: Nấm có hình giá đậu, tươi, mũ nấm chắc, có màu trắng và bóng; thân không bị nhầy nhụa, không bị dập nát và phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
Sơ chế nấm kim châm
Nấm kim châm sơ chế khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc dơ, xé nhỏ phần nấm và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút. Vớt ra và rửa lại với nước sạch.
Xem thêm: Công thức chế biến món ăn từ nấm kim châm ăn là mê
Nấm đùi gà
Nấm đùi gà hay còn được gọi là nấm sò vua, đặc trưng bởi độ giòn dai. Khi chọn nấm đùi gà, bạn chọn các cây nấm màu sắc tươi và chiều dài khoảng 12 – 15cm. Vì nếu quá dài thì bên trong nấm bị rỗng xốp và không có hương vị tươi ngon.
- Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, không có vết xước hay rách, không bị vết thâm hoặc vết nhăn. Nếu nấm đùi gà tươi sẽ có thêm lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
- Phần thân màu trắng, nhìn và sờ chắc chắn và màu sắc đồng đều.
- Khi tươi, nấm đùi gà có mùi thơm đặc trưng như mùi hạnh nhân. Không nên chọn nấm mùi hôi khó chịu và bị dập nát.
Sơ chế nấm đùi gà
Để sơ chế nấm đùi gà, bạn cắt bỏ phần dơ chân nấm, đem ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 3 phút. Sau đó, bạn vớt và rửa lại với nước sạch trước khi chế biến.
Xem thêm: Các món ngon từ nấm đùi gà
Với những thông tin ở trên, Lợi Hào Gia hy vọng giúp bạn có thêm mẹo hay về cách sơ chế các loại nấm đang được sử dụng phổ biến nhấy trong các món ăn. Cùng chúng tôi khám phá nhiều mẹo hay để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon hơn nữa bạn nhé! Và đừng quên liên hệ đến hotline 0367.356.356 để đặt mua các loại nấm tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Lợi Hào Gia!