Cách làm nấm đông cô kho thịt ba chỉ đậm đà cho bữa cơm trọn vị
Nấm đông cô với mùi thơm và vị ngon đặc trưng, kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào cũng tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn. Hôm nay, các bạn hãy cùng vào bếp với Lợi Hào Gia thực hiện một món xào mới là nấm đông cô kho thịt ba chỉ nhé!
Nội dung chính
Cách nấu món nấm đông cô kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo 300 gr
- Nấm đông cô tươi 10 cái
- Hành lá 1 nhánh
- Ớt 2 trái
- Hành tím 2 củ
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Muối/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon
- Nấm đông cô tươi ngon thì phần mũ nấm có kích thước vừa phải, màu hơi vàng nâu và cúp chặt lại chứ không xòe ra. Lựa chọn những cây nấm có chân ngắn, mùi thơm đặc trưng.
- Với những cây nấm có màu nâu đậm, kiểm tra bằng cách cắt thử lên mũ nấm, nếu thấy chất trắng sữa chảy ra thì đây là nấm độc.
Không mua những cây nấm bị dập nát, có mùi hôi, hoặc mềm nhũn, có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa qua với nước, để khử mùi hôi thịt heo bạn xoa bóp miếng thịt với muối khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Cho thịt lên thớt và cắt miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô rửa sạch, để ráo rồi cắt lát theo chiều dọc thân nấm. Hành tím lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt lát mỏng.
- Hành lá mua về cắt bỏ rễ, lá úa, với ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch và đem đi cắt nhỏ.
Bước 2: Rang thịt heo
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào rang trên lửa vừa, đảo đều tay đến khi thịt ra mỡ xém vàng cháy cạnh thì tắt bếp.
- Vớt thịt ra đĩa, giữ lại phần mỡ heo trong chảo để xào nấm.
Bước 3: Làm thịt heo xào nấm đông cô
- Với chảo vừa rang thịt heo, bạn bật bếp lửa lớn, chảo nóng thì cho hành tím vào phi vàng thơm, tiếp đến cho nấm đông cô vào xào khoảng 3 phút đến khi nấm săn lại và ra bớt nước, lúc này cho thịt heo đã rang lúc nãy vào, nêm 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh tương ớt.
- Đảo đều thêm khoảng 5 phút, khi gia vị đã thấm sâu vào nấm và thịt thì nêm nếm lại vừa ăn, cuối cùng cho hành lá và ớt cắt lát vào, đảo thêm 1 phút và tắt bếp.
Thành phẩm: Thịt heo xào nấm đông cô với mùi thơm đặc trưng, thịt heo mềm béo thấm vị đậm đà, nấm dai dai hòa quyện thật ngon. Món xào hấp dẫn này ăn nóng cùng cơm trắng là bắt vị nhất nhé!
Trên đây, Lợi Hào Gia đã hướng dẫn bạn cách làm nấm đông cô kho thịt ba chỉ mềm ngon, thấm vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Chúc bạn thành công nhé!