Nấm hương khô nấu gì ngon? Đưa cơm với 5 món ăn ngon ngọt, dễ thực hiện từ nấm
Nấm hương khô là một trong những loại thực phẩm thông dụng và bổ dưỡng nhất hiện nay. Vậy nấm hương khô nấu gì ngon? Những cách chế biến món ăn từ nấm hương khô đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có được nhiều món ăn từ nấm thơm ngon hết xảy, giàu vitamin và khoáng chất.
Nội dung chính
Nấm hương khô nấu gì ngon?
Cơm rang nấm hương
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm hương khô 20gr
- Tôm tươi bóc vỏ 100g
- Cơm trắng 1 chén
- Trứng gà 1 quả.
- Tỏi băm, gừng cắt sợi, ớt chuông, hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu mè, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Tôm cắt hạt lựu, ướp với 1/4 muống muối, 1/3 muống bột ngọt, 1/4 muống tiêu, 1 muống tỏi băm và 1/2 muống gừng cắt sợi. Trứng đánh đều với hạt nêm.
- Nấm hương ngâm nở, bỏ chân và cắt lát mỏng.
- Ớt chuông cắt hạt lựu. Hành lá và ngò rí cắt nhỏ.
- Trộn đều cơm với trứng. Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho tôm và nấm hương vào xào chín, tiếp tục cho cơm vào đảo đều cho săn và trứng chín rồi nêm dầu hào vào.
- Cuối cùng cho hành lá, ớt chuông, gừng cắt sợi vào xào chín, rồi đảo đều rồi, tắt lửa.
Cải ngồng xào nấm hương
Món ngồng cải xào nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất hấp dẫn bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng với vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này không những ngon miệng, lạ mắt mà còn phù hợp với người ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Nấm hương khô
- Đọt cải ngồng 50gr
- Đậu hũ.
- Tàu hũ ky (phù trúc).
- Gia vị gồm: Tỏi, dầu hào, nước tương, hạt nêm.
Các bước thực hiện:
- Đọt cải ngồng rửa sạch rồi để ráo.
- Tỏi băm nhỏ và chia làm 2 phần.
- Nấm hương khô ngâm mềm và cắt sợi, đậu hũ cắt sợi.
- Tàu hũ ky ngâm mềm và cắt khúc ngắn.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi sau đó thêm nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa.
- Phi thơm tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín thì nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào cùng.
- Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm sao vừa ăn, sau đó trút ra đĩa và trang trí.
Xem thêm: Nấm đông cô kỵ gì?
Nấm hương khô nấu gì ngon? Canh xương gà hầm nấm hương
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bộ xương gà
- Tôm khô cỡ vừa
- Su hào, cà rốt, 20gr nấm hương, gia vị, nước mắm
Thực hiện:
- Cho xương vào nồi ngập nước, rồi đun sôi 2-3 phút cho ra hết cặn bẩn. Đổ ra rửa sạch, sau đó xếp xương vào nồi cùng với tôm khô, đổ nước ngập rồi nấu sôi, hớt sạch bọt và hạ nhỏ lửa, hầm xương trong khoảng 45 – 70 phút tùy loại xương và số lượng xương sử dụng nhiều hay ít.
- Vớt bỏ xương, để lại tôm khô. Su hào, cà rốt gọt vỏ và thái miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước ấm trước 1 – 2 tiếng cho nở mềm, rửa lại rồi vắt sạch nước và thái lát mỏng.
- Đun sôi nước dùng, đợi nước sôi thì cho su hào, cà rốt và nấm vào. Đun sôi và hớt bọt. Hạ lửa vừa và nêm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm từ 5-10 phút tới khi rau chín mềm. Dùng nóng và có thêm ít hành mùi và tiêu xay món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Nấm Hương nhồi đậu hũ thịt băm
Nguyên liệu:
- Nấm Hương tươi hoặc khô
- Thịt heo (loại 3 phần mỡ 7 phần nạc)
- Đậu hũ
- Cà rốt
- Rượu nấu
- Bột ngô
- Bột nếp
- Gia vị: Muối, đường, tiêu…
Các bước chế biến:
- Nấm Hương khô rửa qua với nước và ngâm nước 30-40 phút cho mềm. Đậu hũ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ ra.
- Rửa sạch thịt heo, xay nhuyễn. Xong lấy thịt heo ướp với các gia vị cơ bản khoảng 20 phút.
- Trộn hỗn hợp đậu hũ, cả rốt và thịt heo đã ướp lại với nhau. Sau đó, rắc chút bột nếp vào lòng nấm (lật ngửa mặt dưới lên) rồi cho hỗn hợp trên vào lòng nấm luôn.
- Cho nồi hấp lên đun sôi rồi cho nấm nhồi thịt vào và hấp chừng 10 phút là chín. Cho một chảo khác lên bếp, cho nước ngâm nấm vào xíu cho nóng. Thêm chút muối, tiêu, bột ngô và đường vào chảo nước và nấu sôi.
- Vừa nấu vừa khuấy đều để tạo hỗn hợp sanh sánh. Nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Canh nấm hương hầm sườn heo
Nguyên liệu gồm:
- Nấm đông cô
- Sườn heo
- Gia vị: Tỏi, hạt nêm, tiêu, muối.
Cách chế biến:
- Ngâm nấm đông cô khô 30 phút cho nở mềm, rồi vắt ráo. Tỏi rửa sạch, không bóc vỏ. Sườn heo rửa sạch và chặt nhỏ.
- Bắc nồi nước, cho sườn heo vào đun cho tới khi sôi, sau đó vớt ra rồi xả với nước lạnh.
- Bắc một 1 nồi nước khác lên bếp đun sôi, cho sườn heo, củ tỏi, nấm đông cô, hạt nêm, muối, tiêu vào hầm trong khoảng 1 giờ. Nếu có bọt thì hớt bỏ bọt, bạn có thể nêm thêm ít nước mắm nếu thích rồi tắt lửa.
- Canh sườn ngon nhất là khi thưởng thức khi còn nóng.
Hi vọng những cách chế biến trên sẽ giúp bạn giải đáp cho thắc mắc nấm hương khô nấu gì ngon cũng như giúp cho các bạn, các mẹ nội trợ có thêm nhiều phương pháp và nhiều cách nấu ăn cho gia đình mình thêm vui vẻ hạnh phúc.