Học cách nấu nấm rơm xào lăn chay thanh đạm, thơm ngon
Chỉ cần nấm rơm và một số gia vị thông dụng bạn đã có thể vào bếp biến tấu món nấm rơm xào lăn thơm ngon. Cách xào nào cũng đậm đà, thơm lừng, cực kỳ hấp dẫn cho bữa cơm chay thêm ngon miệng.
Nội dung chính
Cách làm món nấm rơm xào lăn thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm rơm tươi 300 gr
- Nước cốt dừa 200 ml
- Hành tím cắt lát 10 gr
- Sả băm 10 gr
- Đậu phộng 100 gr (luộc chín mềm)
- Hạt cà ri 10 gr (hạt màu điều)
- Tương hạt 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nấm rơm
- Nấm rơm gọt sạch chất bẩn bám ở chân nấm, rửa sơ với nước rồi ngâm ngập vào nước có pha ít bột gạo 5 phút. Tiếp đến bạn vớt nấm ra, rửa lại thêm lần nữa, để ráo.
Bước 2: Làm sốt xào
- Bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hạt cà ri vào xào, đảo vài lần để hạt cà ri ra màu, sau đó bạn vớt hạt bỏ đi.
- Tiếp đến, bạn cho một nửa chỗ sả băm và hành tím cắt lát vào phi thơm, tiếp theo cho tương hột vào đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều.
Bước 3: Xào nấm
- Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào đảo vài lần rồi cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào.
- Đảo thêm 3 phút bạn cho 2 muỗng cà phê nước mắm chay và nước cốt dừa vào đảo đều, hạ lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi nước cạn còn khoảng 50%, cuối cùng bạn cho vào phần sả băm còn lại, nấu thêm 1 phút, tắt bếp.
Nấm rơm xào lăn dai mềm, quyện trong nước sốt xào beo béo và đậu phộng mềm tơi thấm vị. Bạn có thể ăn nấm rơm xào lăn với cơm, chấm bánh mì, ăn cùng bún tươi đều ngon.