Nấm đông cô xào mực ngon ngọt đổi vị cho bữa cơm cuối tuần
Nấm đông cô xào mực là món ăn cực kỳ thích hợp trong các bữa ăn gia đình bởi hương vị ngon ngọt và đậm đà của các loại nguyên liệu. Hãy cùng Lợi Hào Gia vào bếp thực hiện ngay món mực xào nấm thơm ngon nhé.
Nội dung chính
Cách chế biến nấm đông cô xào mực thơm ngon, đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi
- Nấm đông cô (khô hay tươi đều được)
- Cà rốt
- Ớt sừng
- Cần tây
- Rưởu trắng
- Dầu điều
- Dầu hào
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế mực
- Mực mua về sơ chế, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa mực cùng với rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng sẽ làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực giòn hơn.
- Đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho mực vào và chần sơ khoảng 30s rồi vớt ra và cho vào tô nước lạnh để mực vẫn giữ được độ giòn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt sừng bạn rửa sơ với nước sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ sau đó cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt dày thì cà rốt bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác.
- Đối với nấm đông cô rửa sạch rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với những loại nấm có kích thước lớn.
- Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.
Bước 3: Xào mực
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn sau đó cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ rồi phi cho thơm.
- Bạn cho cà rốt và nấm hương vào xào đều tay khoảng 3 – 5 phút cho cà rốt và nấm đông cô săn lại.
- Cho phần mực đã sơ chế vào chảo rồi tiếp tục xào đều tay.
- Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe dầu hào và 2 muỗng cafe dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để vừa vị nhé.
- Dùng đũa trộn đều để tất cả thấm gia vị, xào khoảng 2 – 3 phút nữa rồi cho cần tây vào là hoàn thành.
Thành phẩm: Nấm hương xào mực là sự kết hợp độc đáo và mới lạ. Món ăn mang lại cho bạn mùi vị vô cùng mới, mực giòn và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, nấm và rau củ tươi ngon và có vị ngọt thanh. Bạn ăn cùng với nước tương ớt hoặc nước mắm ớt đều rất thơm ngon.
Có thể bạn quan tâm
- Nấm xào lòng gà đậm đà đưa cơm
- Cách nấu canh nấm kim chi nấm đông cô
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mực tươi ngon
- Để mua được mực tươi và ngon bạn quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nậu đậm và thân mực trắng đục như sữa.
- Nên chọn mực mà khi sờ vào có thể cảm giác phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi thì phần đầu và râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời.
Cách chọn nấm hương ngon
- Nấm đông cô ngon có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.
- Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
Vô cùng đơn giản để thực hiện món ăn nấm xào mực hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc các mẹ chế biến thành công!