Những loại trái cây dành cho người tiểu đường vừa ngon vừa bổ
Một người khi bị tiểu đường thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát biến chứng của bệnh. Một trong những băn khoăn của người bị tiểu đường là việc ăn trái cây, bởi vì loại thực phẩm này có chứa rất nhiều đường tự nhiên. Vậy bị tiểu đường nên ăn trái cây gì? Bài viết hôm nay Lợi Hào Gia có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa trái cây dành cho người tiểu đường.
Nội dung chính
Các loại trái cây dành cho người tiểu đường
Nguồn dinh dưỡng đến từ hoa quả được cho là có độ an toàn cao nếu bạn sử dụng hợp lý, thậm chí chúng còn giúp giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Dưới đây là danh sách các loại trái cây dành cho người tiểu đường:
Bưởi, cam, quýt
Bưởi, cam, quýt là những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và có chứa nhiều chất xơ. Nhờ tác động tương tự isulin vì vậy bưởi giúp giảm đường huyết. Trong các bữa phụ, người bệnh tiểu đường có thể ăn khoảng 4 múi bưởi, hoặc 1 trái cam, hoặc 2 trái quýt.
Dâu, mâm xôi, nho, việt quất, cherry
Những loại quả mọng này có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời có khả năng giúp kiểm soát đường máu, giảm lượng mỡ máu thích hợp cho người bị tiểu đường.
Bơ
Bơ là loại quả giàu axit amin, chất béo, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Bơ giúp làm giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, chỉ số đường huyết bơ rất thấp và an toàn.
Quả chà là
Chà là có màu đen hoặc nâu, vị ngọt, hơi dính, phổ biến ở những vùng quê. Loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại cam, hạt tiêu, nho, bông cải xanh. Đây cũng là loại trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Táo, lê, ổi, mận, đào
Nhóm trái cây này có chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan, giàu vitamin và chỉ số isulin thấp, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong táo còn chứa chất pectin giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, trong khi lê sẽ giúp giảm cơn thèm ngọt ở người bệnh. Mận đào cũng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Kiwi
Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ, kali, và vitamin C. Một quả kiwi lớn chứa khoảng 56 calo và 13 g carbohydrate. Với bệnh nhân tiểu đường, bổ sung kiwi vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ là lựa chọn thông minh khi vừa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mà đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Roi
Tương tự như bưởi, roi cũng là loại quả có khả năng giúp khống chế lượng đường huyết tăng cao. Thậm chí, hạt roi có công dụng trị bệnh. Bạn có thể dùng hạt roi để tán thành bột, uống với nước. Cách làm này không chỉ giúp giải khát mà có thể ngăn được tình trạng đi tiểu nhiều lần.
Cà chua
Cà chua có chứa ít carbohydrat nên đây cũng là loại trái cây dành cho người tiểu đường Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà chua sống và tránh dùng nước sốt cà chua vì chúng có chứa lượng đường và muối cao, không tốt cho người bị bệnh nhân tiểu đường.
Có thể bạn quan tâm: Người tiểu đường ăn táo đỏ khô được không?
Trên đây là danh sách các loại trái cây dành cho người tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng chúng mà không cần phải lo lắng về sự mất cân bằng lượng đường trong máu. Nhìn chung, tiểu đường ăn hoa quả gì là tốt còn tùy thuộc vào lượng tiêu thụ vừa phải và cần có sự theo dõi của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Chúc bạn sức khỏe!