Lưu ngay 4 cách nấu món các món ăn chay từ nấm thanh đạm cho ngày Rằm tháng 7
Nấm là loại thực phẩm dễ ăn và cực kỳ tốt cho sức khoẻ, bên cạnh đó có thể chế biến được nhiều món ngon vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng Lợi Hào Gia vào bếp chế biến ngay các món ăn chay từ nấm thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Nội dung chính
Bỏ túi công thức chế biến các món ăn chay từ nấm ngon, bổ dưỡng
Nem nấm chay
Kể cả khi bạn không phải là tín đồ của các món ăn chay từ nấm thì khi được thưởng thức món nem nấm chay thì chắc hẳn sẽ thấy ấn tượng. Nguyên liệu chủ đạo là nấm nhưng khi ăn sẽ rất vừa miệng, vẫn beo béo, ngậy ngậy như thường, đặc biệt trong nấm có nhiều protein cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Các loại nấm: nấm kim châm nấm đùi gà, nấm hương khô, nấm mỡ
- Giá đỗ
- Bánh đa nem
- Gia vị: dầu ăn, muối, chanh, nước mắm chay, hạt tiêu.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Các loại nấm mua về cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và xắt nhuyễn.
- Bước 2: Xắt nhuyễn nấm và giá, cho gia vị rồi trộn đều
- Bước 3: Bánh đa nem tùy từng loại, có loại bạn nhúng vào nước ấm rồi pha thêm mấy giọt chanh cho giòn bánh, có loại thì có thể quấn trực tiếp. Cách quấn như sau: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp 2 mép vào với nhau. Sau đó quấn trên xuống dưới.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muôi dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thả từng chiếc nem vào chảo, rán với lửa vừa, thỉnh thoảng lật nem nhẹ nhàng để nem không bị vỡ và cháy, chiên tới khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa.
- Bước 5: Pha nước chấm: Bạn cho 2 thìa mắm ra bát, thêm 2 thìa nước, đường và chút dấm nêm vào cho vừa độ chua và độ ngọt. Sau đó chút nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm nhỏ rồi khuấy đều thấy vừa miệng là được.
Nấm đùi gà trộn sa tế hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm đùi gà
- Cần tây, ngò, tỏi
- Gia vị gồm: nước tương, bột canh, hạt tiêu xay, dầu mè, hạt mè trắng rang, sa tế, giấm.
Các bước chế biến
- Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch với nước muối sau đó bạn xé sợi dọc thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho nấm vào luộc từ 2-3 phút, nấm chín tới thì bắc xuống, vớt ra rổ để ráo
- Bước 3: Tỏi đập dập và băm nhỏ. Cho nấm, tỏi băm, sa tế, mè rang, giấm, bột cánh, tiêu xay vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều
- Bước 4: Cho nước tương, dầu mè, cần tây cắt khúc vào hỗn hợp trên sau đó trộn đều lần nữa, để khoảng 5-10 phút cho thấm gia vị.
Món nấm đùi gà trộn sa tế cay đơn giản nhưng vẫn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
Nấm kim châm chiên giòn ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm kim châm
- 1 quả trứng gà (nếu ăn chay có thể tùy ý bỏ hoặc không)
- Muối, hạt tiêu
- 1 bát bột mì…
Cách làm:
- Bước 1: Nấm kim châm bạn cắt gốc, tách sợi (1 – 2 sợi/nhánh) rồi đem rửa sạch
- Bước 2: Bột mì hòa tan với nước thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút
- Bước 3: Đập trứng vào tô bột, nêm thêm chút muối, tiêu bột vào rồi đánh tan
- Bước 4: Đun nóng chảo dầu ăn, bạn nhúng nấm vào bột cho đều rồi cho vào chảo chiên đến khi vàng ruộm là được.
Thành phẩm: Vớt nấm ra đĩa, sau đó dùng giấy thấm dầu lót cho ngấm dầu mỡ. Món ăn ngon khi còn ấm, nấm giòn và chấm tương ớt rất ngon.
Gỏi nấm đùi gà chay
Gỏi nấm đùi gà chay cũng là một trong các món ăn chay từ nấm ngon dễ làm, đặc biệt với công thức dùng chanh dây thay chanh bình thường, cộng với đậu hũ chiên kết hợp, bạn sẽ có món gỏi chay hấp dẫn, hương vị thơm ngon đặc biệt.
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà
- Cà rốt
- Hành tây nhỏ
- Đậu hũ chiên
- Rau răm, đậu phộng rang, ớt
- Chanh dây
- Bánh phồng tôm chay
- Gia vị: đường, nước mắm chay.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn cắt đậu hũ mỏng rồi đem chiên hơi giòn vàng hai mặt. Nấm đùi gà rửa sạch rồi cắt đôi rồi chẻ mỗi khúc làm 2 miếng, sau đó bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối đường, bỏ nấm luộc khoảng 3 – 5 phút vớt ra.
- Bước 2: Trong lúc chờ nấm và đậu hũ chín, bạn cắt cà rốt thành lát mỏng vừa xong rồi xắt thành sợi nhỏ. Lúc này, đậu hũ đã vàng bạn gắp ra để nguội. Nấm chín vớt ra, bỏ vào tô nước đá cho nấm giòn. Bạn dùng nước luộc nấm bỏ phần cà rốt vừa cắt vào trụng sơ khoảng 2 phút cho vừa chín rồi vớt ra bỏ vào tô nước đá cho có độ giòn.
- Bước 3: Củ hành tây cắt mỏng và để vào tô nước đá, bạn cho vào 1 thìa nước đường để hành trong và giòn hơn, lại khử bớt mùi hăng của hành tây.
- Bước 4: Chắt lấy nước cốt của trái chanh dây, bỏ hạt. Cắt sợi đậu hũ đã chiên và nấm đùi gà
- Bước 5: Làm nước trộn gỏi: bạn lấy 3 thìa nước cốt chanh dây bỏ vào chén, cho 4 thìa đường vào, 3 thìa nước mắm chay. Đảo đều hỗn hợp sau đó dùng kéo xắt ớt trái cho vào hỗn hợp vừa trộn, quậy đều cho tan hết đường.
- Bước 6: Chiên bánh phồng tôm xong, bỏ hết vật liệu trộn gỏi vào cùng hỗn hợp nước sốt trộn đều. Sau đó bỏ rau răm vào trộn rồi gặp ra dĩa và rắc đậu phộng lên. Món ăn ăn kèm với bánh phồng tôm.
Trên đây là công thức chế biến các món ăn chay từ nấm mà Lợi Hào Gia giới thiệu cho bạn. Hy vọng bữa ăn gia đình sẽ phong phú hơn trong mùa ăn chay nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!