Bỏ túi cách làm giò thủ chay từ nấm cho mâm cơm ngày Tết
Giò thủ chay không chỉ đẹp mắt mà hương vị ngon, không gây ngấy, khi ăn dai dai, giòn giòn…Vừa thích hợp dùng cho bữa cơm hàng ngày vừa hợp cho dọn khai vị mâm cỗ ngày rằm, các ngày lễ chay, hay có thể dùng cho những người ăn chay trường. Cùng Lợi Hào Gia tìm hiểu cách làm giò thủ chay thơm ngon từ nguyên liệu nấm.
Nội dung chính
Cách làm giò thủ chay từ nấm tươi
Nguyên liệu làm giò thủ chay
- Cây ham chay đã được thái thành từng lát : ½ cây
- Chân nấm đã được thái nhỏ : 1 gói
- Nấm mèo trắng khoảng 1 chén vừa ăn
- Nấm mèo đen khoảng ½ chén
- Bánh khoai của Nhật loại màu trắng và hơi dai dai đã thái từng lát, và rửa sạch lại với nước sôi: 2 gói
- Bột rau câu Agar: 1 gói
- Rau câu sợi: 1 gói
- Nước lọc: 1 chén
- Tỏi băm nhuyễn
- Lá chuối, bao nilon và giấy bạc.
- Gia vị cần chuẩn bị sẵn: Bột nêm chay 2 thìa, đường 1 thìa, tiêu xay ½ thìa,tiêu hạt 1 thìa, nước mắm chay 2 thìa.
Hướng dẫn cách làm giò thủ chay bằng nấm
- Đầu tiên, nấu nước sôi để luộc nấm mèo tầm khoảng 2 phút, luộc xong thì xả nước lạnh cho thật sạch, tiếp tục ngâm nấm khoảng 1 tiếng nữa trước khi thái sợi nhỏ.
- Pha bột rau câu với nước lạnh, khuấy thật đều tay, sau đó nêm nếm gia vị cho bột rau câu bằng đường, tiêu, nước mắm chay đã chuẩn bị.
- Tiếp theo đó là đến công đoạn xào nấm: Cho chảo lên bếp lửa chờ nóng rồi cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn hoặc nhiều hơn vào, thêm hành tỏi vào và phi đến khi hành tỏi vàng đều. Rồi cho một lúc tất cả nấm mèo trắng, nấm mèo đen, bánh khoai và ham chay vào chảo và bắt đầu đảo đều tay.
- Cuối cùng, đổ nước rau câu đã chuẩn bị từ trước vào tiếp tục đun sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Chuẩn bị khuôn làm giò thủ chay, phủ sẵn lớp nilon bên trong để tránh dính khuôn và dễ tạo hình cho giò thủ. Múc nguyên liệu đổ vào khuôn, ép thật chặt. Đợi đến khi giò thủ thật nguội thì tháo khuôn ra. Sau đó, cho giò vào giấy bạc gói lại và bảo quản trong tủ lạnh vài ngày sau là có thể ăn được.
- Để thưởng thức món giò thủ chay ta nên cắt giò thủ thành từng lát, nếu thấy các phần nguyên liệu kết dính chặt, mịn, ăn dai dai và giòn giòn, thơm đậm mùi tiêu, không ngấy, có nghĩa là bạn đã thành công trong việc làm một cây giò thủ chay ngon.
Tùy theo khẩu vị của từng vùng, từng miền Bắc Trung Nam mà giò thủ chay có cách nêm nếm gia vị khác nhau một chút nhưng cách làm giò thủ chay trên vẫn là cách làm cơ bản nhất. Chúc các bạn thành công!