Cách nấu canh măng chay với nấm đông cô thanh đạm, giải ngán ngày Tết
Thực đơn ngày Tết của bạn cần được bổ sung thêm với cách nấu canh măng chay thơm ngon, thanh mát. Canh măng chay hay còn là canh măng chua chay được xem là một món ăn ngon và phù hợp với những ngày Tết khi bạn đã quá ngán những món ăn nhiều giàu mỡ, dễ ngán.
Nội dung chính
Hướng dẫn cách làm canh măng chua chay với nấm, mọc
Nguyên liệu nấu canh măng chay mọc nấm
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau khi nấu canh măng chua chay mọc nấm:
- Măng chua: 400 gram
- Cà chua: 3 trái
- Nấm mỡ: 200 gram
- Nấm đông cô: khoảng 200 gram
- Đậu hũ: 6 miếng
- Nước súp chay đóng hộp: 1 lon
- Hành lá/ rau quế/ ngổ: 1 ít
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị cơ bản: đường/ muối (1 ít)
Cách nấu canh măng chay với mọc, nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh măng chay
- Bạn ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút để nấm được nở ra và cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước. Và bạn cắt nấm thành từng lát mỏng.
- Cắt bỏ chân của nấm mỡ, sau đó rửa sạch, cắt thành những lát mỏng và vừa ăn. Cà chua thì cắt làm thành hình múi cau.
- Để loại bỏ mùi và vị chua không mong muốn từ măng chua, bạn hãy rửa măng chua kỹ với nước 5 – 6 lần, sau đó nhẹ nhàng vắt nước và sau đó đặt chúng trên một dĩa.
- Tiếp theo, bạn hãy thái đậu hủ thành các lát vuông. Rau ngổ và rau quế, bạn cần tách riêng các phần ngọn và lá non, sau đó rửa sạch và thái nhỏ chúng. Hành lá sau khi rửa sạch, hãy đập dập phần gốc và thái nhỏ các lá hành.
Bước 2: Xào nấm trước khi nấu canh
- Bắc 1 nồi lên bếp, sau đó cho thêm 3 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng dầu. Cho hành phi vào phi thơm.
- Cho lần lượt nấm đông cô và nấm mỡ vào, xào nóng trong khoảng 5 phút để nấm chín. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường và một muỗng cà phê muối sau đó đảo đều.
Bước 3: Thực hiện nấu canh măng chay với nấm và mọc
- Tiếp đến, bạn hãy cho 1 lon súp chay vào và đun trong 5 phút.
- Sau đó lần lượt cho măng chua, đậu hũ và cà chua đã xào vào, đun thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm hành lá, rau quế, ngổ và khuấy đều lên sau đó tắt ga.
- Để nấu canh măng chay thêm ngon hơn thì tôi thường cho nước tắc vào để làm dịu mùi vị của măng chua. Nếu không có nước mắm chay thì cũng có thể thay bằng muối.
- Một điều quan trọng để nước canh được trong và ngon thanh hơn thì nên thường xuyên vớt bọt ra.
- Bình thường tôi thường luộc sơ nấm từ 2 – 3 phút để loại bỏ những bụi dơ và vớt ra cho ráo nước. Hoặc bạn có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 5 – 10 phút. Tiếp đến, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
Bài viết trên, Loihaogia.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ về kiến thức, công thức cách nấu canh măng chay với mọc và nấm đông cô. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo và chế biến canh măng chay ngon hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các món canh chay, ẩm thực chay ngon nữa nhé!