Cách nấu món bánh canh nấm chay ngon ngọt thanh đạm
Cùng Lợi Hào Gia đổi vị cho bữa cơm hằng ngày của bạn bằng món bánh canh tàu hủ ky nấm chay thơm ngon đậm đà sau đây. Món ăn này có sự kết hợp của nhiều loại rau củ nên có hương vị ngọt thanh mát, rất tốt cho sức khỏe, vào bếp và thực hiện ngay thôi nào.
Nội dung chính
Cách nấu món bánh canh tàu hủ ky nấm chay thanh đạm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ chiên 4 miếng
- Tàu hủ ky tươi chiên 2 miếng
- Nấm rơm 200 gr
- Chả quế chay 1 miếng
- Sắn 1 củ
- Nấm đông cô khô 50 gr
- Bánh canh bột gạo 1 kg
- Hành lá 3 nhánh
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
- Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
Cách chọn mua nấm đông khô ngon
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo, cắt nấm làm đôi. Đối với nấm đông cô khô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm mềm rồi vắt ráo nước.
- Đậu hủ cắt khúc khoảng 2 – 3cm sao cho vừa ăn. Chả quế thái lát mỏng.
- Bánh canh bạn trụng sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Nước sôi cho thì cho củ sắn vào nấu ở lửa nhỏ trong vòng 20 phút để củ sắn ra hết chất ngọt rồi vớt bỏ.
- Tiếp theo cho lần lượt đậu hủ, nấm rơm, nấm đông cô, chả chay vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút cho nguyên liệu chín, mềm thì tắt bếp. Rắc thêm một ít tiêu để món ăn thêm dậy mùi.
Bước 3: Làm hành phi
- Hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng
- Cho khoảng 1/2 chén nhỏ dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím vào phi vàng, thơm.
Thành phẩm: Thưởng thức bánh canh nấm chay còn nóng hổi với nước dùng ngọt thanh từ củ sắn. Nấm mềm, dai va đậu hủ bùi bùi ăn kèm với sợi bánh canh dai dai. Bạn có thể làm thêm 1 chén tương ớt để chấm cho món ăn thêm cay nồng, hấp dẫn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu bánh canh tàu hủ ky nấm chay đậm đà thơm ngon hấp dẫn. Các bạn hãy lưu ngay công thức này lại để cuối tuần có dịp vào bếp trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!