Công thức nấu chè táo đỏ đậu đen thơm ngon, thanh mát, giàu dinh dưỡng
Chè táo đỏ đậu đen chắc chắn sẽ là món ăn khiến nhiều người thích mê, bởi không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ thực hiện. Hôm nay, Lợi Hào Gia sẽ chia sẻ với bạn cách làm món chè hấp dẫn này trong bài viết dưới đây nhé. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!
Nội dung chính
Cách nấu chè táo đỏ đậu đen thanh mát, giải nhiệt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo đỏ: 100gram
- Đậu đen: 300gram
- Đường
- Dừa khô: 200gram
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
- Muối hạt: ½ thìa cafe
- Nước.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế đậu đen: Để món chè thơm ngon đúng điệu, điều quan trọng lựa chọn nguyên liệu chuẩn. Đậu đen bạn nhặt bỏ những hạt bị sâu mọt, bị mốc và hạt lép. Những hạt nổi lên mặt nước cần bỏ đi vì chúng thường bị rỗng và hầu như không còn giá trị dinh dưỡng. Sau đó, ngâm đậu đen trong vòng 4 – 6 tiếng để khi nấu chè, đậu nhanh chín nhừ mà không bị sượng. Vớt đậu ra, rửa sạch 1 lần nữa rồi để riêng.
- Sơ chế táo đỏ: Táo đỏ rửa sạch, ngâm trong nước lạnh. Ngâm khoảng 15 – 20 phút hoặc khi thấy táo mềm thì vớt ra và để ráo nước.
- Sơ chế lá dứa: Lá dứa rửa sạch bụi bẩn. Với những lá quá dài, bạn cắt thành khúc ngắn khoảng 5 – 6cm. Rồi buộc toàn bộ lá dứa thành 1 bó.
Bước 2: Ninh đậu đen
- Đậu đen sau khi ngâm nở cho vào nồi, bạn thêm lá dứa và đổ khoảng 1 lít nước hoặc tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể thêm bớt tùy ý.
- Khi mới bắt đầu, đun với lửa lớn cho sôi thì hạ nhỏ lửa và mở vung khuấy đều 1 – 2 lần. Bạn cứ ninh như vậy cho tới khi thấy đậu mềm và bở thì thêm đường vào.
- Lượng đường cho vào chè nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Khuấy đều cho đường tan hết. Lúc này, bạn chuẩn bị 1 cái muỗng để gạt bỏ phần bọt nổi lên phía trên của nồi chè để nước được trong mà không bị sạn.
Bước 3: Nấu chè đậu đen với táo đỏ
- Bạn tiếp tục cho táo đỏ và muối hạt vào nồi chè sau đó vặn lửa riu riu. Khi đun nên vặn lửa nhỏ để tránh làm nồi chè bị khê dưới đáy nồi.
- Trong quá trình đun, thấy nước cạn thì bạn đổ thêm nước nóng vào mà không được cho nước mát hay nước lạnh. Việc cho nước nóng giúp nồi chè nhanh sôi trở lại và đảm bảo độ mềm và bở của hạt đậu.
- Bạn đun như vậy cho đến khi táo chín mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm: Bạn đợi cho chè táo đỏ đậu đen nguội bớt rồi múc ra ly, rắc chút dừa khô lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Hoặc nếu muốn ăn lạnh, đợi cho chè nguội rồi mới thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh.
Lợi ích của chè đậu đen táo đỏ
Đậu đen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như chất béo, chất xơ, đạm, vitamin và khoáng chất… Trong khi đó, táo đỏ có nhiều vitamin, acid amin, canxi,đường dễ hòa tan và các nguyên tố vi lượng. Chính vì thế, kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào và cải thiện sức khỏe.
Mỗi nguyên liệu đều mang những lợi ích tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Cụ thể:
Lợi ích của đậu đen
- Hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- Hỗ trợ ngừa các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường hay huyết áp
- Cải thiện sắc đẹp và duy trì làn da tươi tắn
- Ổn định chức năng hệ tiêu hóa
- Tăng cường chức năng xương khớp, giúp ngừa bệnh loãng xương hay viêm xương khớp
- Giúp an thần và cải thiện giấc ngủ
Lợi ích của táo đỏ
- Tăng cường hồi phục sức khỏe, bổ não và bổ sung khí huyết
- Kéo dài tuổi thọ, tăng cường thể lực
- Những người có thần kinh yếu cần bổ sung chè đậu đen có táo đỏ để cải thiện
- Giúp tập trung hơn, giảm căng thẳng và mệt mỏi
- Các hoạt chất có trong táo đỏ như: Flavonoid, phenol, vitamin C, acid triterpenic… mang đến hiệu quả phòng ngừa ung thư, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch
- Phòng tránh tình trạng nhiễm trùng, bảo vệ chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ gan và một số cơ quan khác trong cơ thể
- Tăng cường chức năng cho não bộ.
Có thể bạn quan tâm:
Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cách nấu chè đậu đen táo đỏ thơm ngon và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến để chiêu đãi các thành viên trong gia đình bất cứ khi nào rảnh rỗi.