Lưu ngay 4 công thức nấu canh giải nhiệt mùa hè
Thời tiết nóng nảy, nền nhiệt cao khiến cơ thể đối mặt với nhiều vấn đề. Lúc này, việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp rất quan trọng. Bên cạnh những món ăn giàu dưỡng chất, canh là loại đồ ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm. Lợi Hào Gia xin gợi ý cho bạn một vài món canh giải nhiệt mùa hè hữu hiệu nhất.
Nội dung chính
3 công thức nấu canh giải nhiệt mùa hè
Canh đậu phụ nấu nấm
Món canh đậu phụ nấu nấm được rất nhiều tín đồ đam mê ẩm thực mê mẩn. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có nấm kim châm, đậu hũ cắt lát, hành lá. Sau đó, hãy thực hiện quy trình chế biến như sau:
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm cùng nước muối 5 phút.
- Cho nước vào nồi, đun nóng. Thả đậu hũ non và nấm vào nồi đun sôi trong vòng 1 phút. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
- Múc canh ra bát, rưới hành để trang trí cho đẹp mắt. Món canh có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon.
Canh bí đao nấu tôm
Canh bí đao nấu tôm là món ngon bổ dưỡng, thanh mát, dễ chế biến. Món ăn này sẽ cần có những nguyên liệu:
- Tôm nhỏ
- Bí đao
- Hành khô
- Gia vị vừa đủ.
Cách nấu món canh không hề cầu kỳ. Đầu tiên, bạn cần băm nhỏ tôm rồi ướp với muối, hạt tiêu và nước mắm. Cho nồi lên bếp, chờ chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn vào, thêm hành khô đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm. Đổ phần tôm đã chuẩn bị vào xào đềo. Cho nước vào nồi, nêm nếm gia vị và đun sôi. Cho bí đao vào sôi cùng 5 – 10 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và rắc ít hành lá lên để làm tăng sự đẹp mắt.
Canh cua nấu lá rau đay
Một trong những món canh giải nhiệt mùa hè phải kể đến canh rau đay. Món ăn sử dụng nguyên liệu đơn giản gồm có cua, rau đay và mướp. Cách chế biến như sau:
- Cua ngâm và rửa sạch với muối để loại bỏ tạp chất và ký sinh trùng. Tác bỏ phần vỏ ra khỏi thân, lấy gạch. Phần thân cua và mai cua sẽ cho vào cối giã nát. Sau đó, cho vào bát nước sạch cùng nửa thìa muối trắng để lọc lấy nước cua.
- Rau đay bỏ cọng, rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Mướp gọt bỏ vỏ, rồi cắt khúc nhỏ vừa miệng.
- Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn đến khi dậy mùi. Cho nước cua vào đun trong vòng 3 phút với lửa nhỏ. Cho thêm rau đay và mướp vào đảo đều. Cuối cùng, thả phần gạch cua vào nồi nữa là xong.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Nếu bạn thích vị đắng của khổ qua (mướp đắng) thì hãy bắt tay thực hiện ngay món mướp đắng nhồi thịt. Với món ăn này, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt lợn băm
- Mộc nhĩ
- Cà rốt thái sợi
- Miến
- Trứng gà
- Gia vị vừa đủ dùng.
Sau khi chuẩn bị xong, bà nội trợ thực hiện các bước chế biến như sau:
- Mộc nhĩ, miến, cà rốt băm nhỏ và trộn đều với thịt heo băm. Cho thêm nước mắm, nước và hành lá vào chung.
- Mướp đắng cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 4 cm, nạo bỏ phần cuống và hạt.
- Nhồi phần thịt vừa trộn vào trong mướp đắng.
- Đun sôi nước với lửa lớn rồi cho toàn bộ phần mướp đắng đã nhồi vào.
- Đun trong vòng 20 – 30 phút đến khi mướp đắng chín mềm là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Danh sách các món canh ngon giải nhiệt mùa hè đã được gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng với những gợi ý này, chị em có thể đa dạng thêm thực đơn món ăn cho gia đình mình những bữa cơm thật ngon, trọn đầy dinh dưỡng!