Miến nước chay từ nấm ngon ngọt, thanh đạm tốt cho sức khỏe
Nếu đã quá chán với những món ăn nhiều thịt và dầu mỡ, bạn có thể đổi vị với món miến nước chay vừa thơm ngon, thanh đạm, vừa tốt cho sức khỏe.
Nội dung chính
Miến nước chay nấm hương ngon ngọt, thanh đạm
Nguyên liệu chế biến
- Miến 200 gram
- Nấm đùi gà nhỏ 100 gram
- Nấm đông cô 6 cây
- Mía lau 1.2 kg
- Bắp cải thảo 500 gram
- Tảo đỏ 1 trái
- Củ năng 100 gram
- Chả lụa chay 50 gram
- Lá tàu hũ ky chiên 50 gram
- Mì căn chiên 50 gram
- Cà rốt 50 gram
- Cải thìa 50 gram
- Cải trắng 2 củ
- Táo đỏ 1 trái
- Hành Boaro 1 cây
- Gia vị 1 ít (hạt nêm chay/ muối hồng/ đường)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mía lau rửa sạch, để ráo, cắt đôi. Rễ tranh cạo sạch vỏ, rửa với nước nhiều lần rồi cũng để ráo.
- Cải thảo, cải thìa sau khi mua về bạn tách lá, sau đó đem đi ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch sẽ và cắt cải thảo thành những miếng vừa ăn.
- Củ năng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ năng làm đôi còn cà rốt thái lát dày 1/3 lóng tay. Chả lụa chay thì cắt thành sợi vừa ăn. Còn tàu hũ ky bạn đem đi chiên vàng.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bạn nấu sôi 1.6 lít nước, sau đó cho 1.2 kg mía lau, 500 gram bắp cải thảo, 100 gram củ năng, 2 củ cải trắng, 1 trái táo đỏ, 1 cây hành Boaro vào hầm ở lửa vừa khoảng 60 phút để lấy nước dùng.
Bước 3: Xào nhân
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành Boaro cắt lát nhỏ vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho 100 gram nấm đùi gà nhỏ, nấm đông cô vào xào chín rồi thêm 1/3 muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng cà phê đường vàng. Đảo đều tay để nấm thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu miến nước chay
- Sau khi hầm nước dùng xong, bạn vớt bỏ bã rồi nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối hồng, 1/2 muỗng cà phê đường vàng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Tiếp theo, cho phần nhân xào vào nồi và nấu lại cho sôi, cùng lúc đó hớt bọt trắng nổi lên.
- Bạn bắc một nồi khác lên bếp, đợi nước sôi thì thêm 1 ít muối hồng vào. Sau đó, cho cải thìa và cà rốt vào trụng sơ rồi vớt ra.
Thành phẩm: Bạn chần sơ miến trong nước sôi rồi cho vào tô, sau đó thêm lần lượt chả lụa chay, cà rốt, cải thìa đã luộc, lá tàu hũ ky chiên, nấm và mì căn chiên lên tô. Kế tiếp, bạn chan nước lèo, trang trí thêm 1 ít rau mùi là hoàn thành!
Miến nước chay có màu sắc bắt mắt, nước dùng ngon ngọt tự nhiên nhưng không kém phần đậm đà hấp dẫn từ các nguyên liệu khác, rất thích hợp để đổi vị vào ngày chay thanh đạm. Hãy làm ngay món bún thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng này cho gia đình bạn nhé!