Bỏ túi công thức nấu món bún thái chay từ tàu hũ ky, nấm thanh đạm
Món bún thái chay tưởng chừng như khó chế biến nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản. Các nguyên liệu cần thiết trong món ăn này rất dễ tìm mua, công thức chế biến cũng vô cùng nhanh chóng. Khám phá ngay công thức món bún thái nấu chay ngay dưới đây, để xem có gì đặc biệt mà lại được nhiều người yêu thích đến vậy.
Nội dung chính
Cách nấu món bún thái chay ngon ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
Để có được một nồi bún thái chay chất lượng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Các loại nấm như: Nấm trắng, nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm đông cô
- Cà chua: 3 trái
- Mì căn: 3 ống
- Tàu hũ ky: 1 miếng
- Đậu hũ: 3 miếng
- Sả: 2 cây
- Hành tây: 1 củ
- Thơm: ¼ trái
- Dừa: 1 trái
- Lá chanh, Ớt, Me
- Rau sống, giá
- Rau muống, bắp chuối bào
- Bún tươi ăn kèm (tùy theo khẩu phần gia đình).
Cách sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã mua các nguyên liệu, đầu tiên, bạn nên sơ chế các loại thực phẩm này. Cụ thể như sau:
- Ngâm me trong vòng 10 phút để me ra nước chua lấy làm nước cốt cho nồi bún thái chay. Sau đó vớt bỏ phần hạt me ra. Lưu ý: Nên ngâm me với nước ấm để me nhanh tan hơn và nhả hết vị chua.
- Thơm sau khi gọt vỏ đem rửa sạch và cắt lát mỏng khoảng 1cm.
- Cà chua và hành tây rửa sạch bổ múi cau.
- Các loại nấm, rau muống, giá, bắp chuối bào đem rửa sạch, nếu có nấm đông cô thì ngâm nấm cho mềm rồi sau đó rửa sạch, cắt đôi.
- Sả chia làm hai phần, phần gốc đập dập, phần trên băm nhỏ.
- Mì căn và đậu hũ cắt vừa ăn, tàu hũ ky thái sợi.
Các bước nấu bún thái chay
Bước 1: Phi sả và xào cà chua
- Trước hết, hãy đặt nồi lên bếp ga, sử dụng lửa nhỏ, sau đó thêm một muỗng dầu ăn vào nồi. Khi dầu đã nóng, bạn cho sả băm nhỏ vào, đảo nhanh và chờ cho sả dậy lên mùi thơm. Điều này giúp tạo ra mùi thơm trưng quan trọng của món bún thái chay.
- Khi sả đã có màu vàng, tiếp theo là lúc thêm cà chua vào. Điều quan trọng là xào cẩn thận để cà chua vừa chín tới, mềm và không bị nát, giúp nước dùng của món ăn trở nên đặc biệt hơn về hương vị.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Khi cà chua hơi chín, hãy cho sả cây đập dập và lá chanh vào, đảo đều tay khoảng một phút, rồi cho thêm nước dừa và nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người ăn) để đun nước dùng.
- Sau đó nêm nếm với các gia vị như đường, muối, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi nước sôi lên lại thì cho mì căn, tàu hũ ky, nấu sôi thêm vài phút rồi cho thêm các loại nấm vào là được. Cuối cùng, cho thêm vài trái ớt sống để tạo thêm vị cay cho nồi bún thái chay.
Lưu ý: Đối với những ai không ăn được quá cay thì nên tắt bếp rồi hãy bỏ ớt vào nồi nước dùng.
Bước 3: Thưởng thức
- “Linh hồn” của món bún thái chay phải kể đến chính là phần nước dùng. Sau khi gia giảm các gia vị vừa ăn, nồi nước bún thái chay đã hoàn thành thì bạn có thể thưởng thức ngay tô bún nóng hổi cùng với mọi người.
- Chỉ cần xếp bún vào tô, cho thêm các loại rau sống, sau muống, giá và bắp chuối bào vào. Cuối cùng, cho phần nước dùng đang sôi cùng các loại tàu hũ, nấm vào là có thể ăn được ngay.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết Lợi Hào Gia về cách nấu món bún thái chay. Với những ai đam mê các bữa chay trong những ngày rằm hoặc mùng một của tháng thì chắc chắn đây là món không thể bỏ qua. Hãy vào bếp ngay và chiêu đãi cả gia đình món ăn đặc biệt chua chua cay cay đầy hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng.