Vào bếp nấu ngay món tàu hũ ky kho gừng đậm đà hao cơm

Khỏe đẹp mỗi ngày14 Tháng tám, 2024

Tàu hũ ky là một món chay có rất nhiều biến tấu đa dạng mà vẫn giữ hương vị dai ngon, đậm đà. Cùng vào bếp với Lợi Hào Gia thực hiện cách làm tàu hũ ky kho gừng đổi bữa nhé.

Tàu hũ ky kho gừng thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tàu hũ ky khô 250 gram
  • Nấm đùi gà 200 gram
  • Gừng 1 củ
  • Bột năng 5 muỗng canh
  • Hành Boaro 100 gram
  • Gia vị 1 ít (nước mắm chay/đường/hạt nêm chay/bột nghệ/tương ớt/tiêu)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà bạn mang đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.
  • Sau đó bạn mang nấm đi cắt bỏ phần đầu và gốc rồi cắt thành lát vừa ăn.
  • Tàu hũ ky lá khô thì bạn đem ngâm nước cho đến khi tàu hũ ky nở mềm.
  • Gừng rửa sạch, xắt sợi.
  • Hành Boaro rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Tàu hũ ky cuộn nấm

  • Bạn chuẩn bị 1 tô bột năng, bạn lấy miếng nấm đùi gà nhúng vào tô bột để áo đều 2 mặt nấm.
  • Tiếp đó, bạn trải đều tàu hũ ky ra thớt rồi cho 2 lát nấm đã lăn bột lên, sau đó bạn cuộn tròn.

Bước 3: Chiên tàu hũ ky cuộn nấm

  • Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi thì bạn cho tàu hũ ky vào chiên ở lửa vừa.
  • Khoảng 2 – 3 phút, khi tàu hũ ky bắt đầu chín vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra dĩa.
  • Tiếp đến, bạn xắt lát vừa ăn rồi cho vào thố hoặc nồi đất.

Bước 4: Làm nước sốt kho

  • Bạn cho lần lượt 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3/4 chén nước lọc vào tô và khuấy đều.
  • Bạn bắc chảo khác lên bếp, phi thơm 1 ít dầu ăn với 1 muỗng canh Boaro, 1 muỗng canh gừng xắt sợi.
  • Sau đó, bạn cho hỗn hợp sốt kho vào chảo, nấu ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hỗn hợp sệt lại.

Bước 5: Kho tàu hũ ky

  • Bạn cho vừa sốt kho vừa nấu ở trên vào thố tàu hũ ky, rồi đặt thố lên bếp và kho trong vòng 10 phút cho sốt thấm vô tàu hũ ky.
  • Thêm vài trái ớt và gừng xắt sợi để thêm hương vị món ăn.
  • Thành phẩm: Tàu hũ ky kho gừng sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt, vàng ươm. Miếng tàu hũ ky thơm mùi gừng cuộn cùng nấm dai giòn, thấm sốt đậm đà, vô cùng hấp dẫn.

tàu hũ ky kho gừng

Bạn có thể ăn cùng với cơm nóng cùng rau củ luộc, để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nhé!

Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon

  • Bạn nên chọn tàu hủ ky hơi trong, có màu trắng hơi ngả vàng nhạt sẽ đảm bảo là tàu hủ ky chất lượng, không bị pha màu.
  • Không chọn các lá tàu hũ ky đã cũ, nổi mốc, xuất hiện các vết đốm lạ.
  • Bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng tàu hũ ky. Đối với những sản phẩm đóng gói sẵn, cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm tại nhà để vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ, vừa tiện lợi nhé.

Hãy thử đổi món cho gia đình bằng cách làm tàu hũ ky kho gừng này bạn nhé. Chúc bạn trổ tài thành công!