Nấm đông cô trị bệnh gì? Những lợi ích của nấm đông cô đối với sức khỏe
Nấm đông cô từ lâu là thực phẩm rất quen thuộc với người dân châu Á và được xem là biểu tượng của sự trường thọ. Hơn 6.000 năm, nấm đông cô đã có mặt trong dược điển chống ung thư của nhiều nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Ngày nay, tại châu Âu loại nấm này cũng có tên trong phác đồ chữa trị một số mãn tính như dị ứng, thấp khớp, viêm gan… Vậy nấm đông cô trị bệnh gì? Mời bạn cùng Loihaogia.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!
Nội dung chính
Nấm đông cô trị bệnh gì?
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Chất d-Eritadenine (hay còn được gọi là lentinacin, lentsine, viết tắt là DEA) có trong nấm giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hợp chất đường liên phân tử glucans beta có trong nấm cũng có tác dụng này. Nấm đông cô giúp ngăn chặn quá trình sản xuất phân tử bám vào, giúp bảo vệ các mạch máu.
Ngoài ra, nấm còn có chứa một số chất chống ô-xy hóa là man gan, kẽm, selenium, đồng bảo vệ mạch máu khỏi sự thiệt hại do quá trình này gây ra. Đặc biệt, chất ergothioneine (ET), có nguồn gốc từ axit amin histidine có lợi cho ti thể (mitochondria). Ti thể sử dụng ô-xy để tạo ra năng lượng cho các tế bào, trong đó có tế bào tim, giúp tim mạch khỏe mạnh.
Phòng ngừa và điều trị bổ sung với một vài loại bệnh ung thư
Lentinan, một trong các thành phần chính của nấm đông cô có hiệu quả ức chế enzyme cytochrome P450 1A, thủ phạm gây tình trạng viêm và ung thư. Thử nghiệm trên động vật cho thấy các chất chiết xuất từ nấm đông cô có lợi trong việc chống ung thư ở các tế bào ruột kết. Chất lentinan còn hỗ trợ giúp hệ thống miễn dịch, ngăn cản các tế bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn nấm đông cô như một cách chữa trị bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, theo các chuyên gia nghiên cứu, nấm đông cô chứa alpha-glucan được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) – một hỗn hợp các axit amin, polysaccaradit và khoáng chất. Hợp chất này chỉ có trong nấm đông cô, đóng có vai trò rất lớn trong việc chống lại khối u, đặc biệt ung thư cổ tử cung.
Nấm đông cô trị bệnh gì? Ngăn chặn độc tố của vi khuẩn lao
Lentinan trong nấm giúp những người bị lao phổi chống lại độc tố của vi khuẩn lao. Nếu sử dụng Lentinan 1 g/ngày, mỗi tuần 2 lần thì tỷ lệ opsonin trong máu cao, có thể ngăn chặn hoàn toàn độc tố của vi khuẩn lao trong cơ thể.
Giúp giảm cân, thon dáng
Trong 100gr nấm đông cô có 34 calorie, ít hơn nhiều so với các loại rau khác và chỉ chứa khoảng 0,5gr chất béo nhưng lại cung cấp 2,5gr chất xơ, giàu lượng nước giúp bạn có cảm giác ăn no, thích hợp làm thực phẩm giảm cân. Theo nghiên cứu được công bố trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2010, trong 1,800gr nấm đông cô nấu chín có 515 IU vitamin D, thúc đẩy cơ thể giảm trọng lượng.
Trong khi áp dụng chế độ ăn giảm cân, hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng. Hợp chất lentinan có trong nấm đông cô sẽ giúp tăng cường và trợ giúp hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm.
Chăm sóc làn da hoàn hảo
Nấm đông cô được dùng trong đời sống của người Châu Á để giảm viêm, cải thiện sức sống và tăng độ đàn hồi của da. Axit kojic chiết xuất trong nấm đông cô, thành phần này thay thế chất hydroquinone, giúp tẩy trắng da, hỗ trợ làm mờ dần các vết sẹo thâm và đốm đồi mồi. Hiện nay thường được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da.
>> Xem thêm: Nấm đông cô ăn nhiều có tốt không?
Địa chỉ uy tín đặt mua nấm đông cô ngon, chất lượng
Hiện nay, Lợi Hào Gia là đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam trong cung cấp nấm đông cô nói riêng và các loại nấm tươi ngon, chất lượng tới từng mâm cơm của gia đình Việt. Lợi Hào Gia mong muốn đưa tới người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất để phù hợp hơn với nhu cầu thị hiếu tiêu dùng.
Liên hệ ngay hotline 0367.356.356 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng!
Vậy là chúng tôi vừa giải đáp đến bạn thắc mắc nấm đông cô trị bệnh gì? Qua những chia sẻ trên có thể nhận thất việc ăn nấm đông cô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là lý do nấm đông cô từng là từ điển ẩm thực của nhiều bà nội trợ, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn châu Á.