Nộm gà chay hoa chuối – Lựa chọn hoàn hảo cho ngày Tết
Nộm gà chay hoa chuối là món ăn ngon, hoàn hảo cho những gia đình ăn chay ngày Tết. Không những đẹp mắt, món ăn còn có hương vị hấp dẫn đến bất ngờ. Giả đùi gà mềm dai, ăn kèm hoa chuối ngòn ngọt, chan chát hòa với vị chua mặn ngọt của nước trộn gỏi cùng mùi thơm ngát của lá chanh. Giữa mâm thức ăn quen thuộc dễ ngán ngày Tết, đây sẽ là “ngôi sao” của bàn ăn!
Công thức nấu món nộm gà chay hoa chuối
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tàu hũ ki tươi 200g
- Tàu hũ ky non (loại cọng) 100g
- Ham chay 70g
- Chân nấm ngâm nở 50g
- Hoa chuối bào 150g
- Cà rốt cắt sợi 50g
- Rau răm 30g
- Bột năng pha nước
- Ớt sừng cắt sợi, lá chanh cắt sợi
- Đậu phộng rang, muối, đường
- Nước cốt tắc, boa rô phi, ớt hiểm băm
- Dụng cụ: Lá chuối, dây cột
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Nước tương
Cách sơ chế
- Chân nấm rửa sạch, ngâm nở, chần sơ, vắt ráo, ướp 1/3 muỗng hạt nêm Aji-ngon nấm hương hạt sen, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng hành boa rô phi, 1/2 muỗng nước tương. Áp chảo chân nấm không dùng dầu, đến khi có mùi thơm. Để nguội, xé miếng vừa ăn
- Tàu hũ ky lá cắt miềng 15x20cm. Tàu hũ ky cọng cắt dài bằng tàu hũ ky lá. Ướp hai loại với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1muỗng hành boa rô phi và 1/2 muỗng đường.
- Ham chay cắt cỡ cọng đũa.
Chế biến
- Tạo hình giả gà: trải 2 lớp lá chuối, 1 lớp tàu hũ ky lá, phết 1 lớp hồ bột năng mỏng, đặt tiếp 2 cọng tàu hũ ky, ham chay, rải đều chân nấm, đặt rau răm lên, cuốn lại từ phần tàu hũ ky lá như cuốn bì. Cuộn tiếp bên ngoài là lớp lá chuối, cột dây lại. Làm hết phần nguyên liệu, bó các cuộn chung lại với nhau, đem hấp chín khoảng 20 phút từ khi nước sôi. Lấy ra để thật nguội, gỡ bỏ lá chuối, cắt lát xéo dày 1.5cm.
- Pha nước trộn gỏi chay: 1/2 muỗng muối, 1m ớt băm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 3 muỗng nước cốt tắc.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm gỏi gà chay hoa chuối thơm ngon đơn giản, đổi vị cho gia đình cực dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!