Bỏ túi cách làm các món ăn chay ngày Rằm thanh đạm nhất
Cách làm các món ăn chay ngon dành cho các gia đình có người ăn chay, ăn kiêng hoặc phật tử. Món ăn chay không những ngon mà còn rất bổ dưỡng, cùng xem hơn 10 món chay dễ làm tại nhà cho ngày Tết sắp tới nhé.
Nội dung chính
Cách làm các món ăn chay ngày Rằm thanh đạm
Nấm kim châm hấp xì dầu
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Ớt băm sẵn khoảng 2 muỗng cà phê
- Gia vị không thể thiếu như: nước tương, đường, muối và dầu ăn
- Nấm kim châm: 300 gram cho 2 người ăn
Cách thức chế biến nấm kim châm cho món chay ngày Tết
- Nấm kim châm đem đi rửa sách và loại phần chân nấm.
- Hấp nấm khoảng 7 – 10 phút. Bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng để nấm giữ được phần dinh dưỡng và nước bên trong
- Tiến hành cho tiếp đường, muối và rưới nước tương lên, tiếp tục hấp thêm 2 – 3 phút để nấm ngấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Sau khi món ăn đã nấu xong, cho ớt băm lên và thưởng thức.
Nấm rơm kho chay
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Nấm rơm 500 gram.
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, hạt nêm, muối và đường.
Cách thức chế biến nấm
- Ngâm nấm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp tục ướp nấm với nửa muỗng cà phê hạt nêm, cộng với thìa canh nước tương ngon.
- Cho nấm đã ướp rồi và nồi và nấu với lửa vừa.
- Đợi nấm chin, khi đã chín để nước sốt có độ sệt bạn có thể thêm 1 ít dầu ăn và trộn đều tay lên, tắt bếp và bạn đã có món nấm rơm kho chay chuẩn bị cho ngày Tết gia đình.
Dưa giá chay
Dưa giá không chỉ là một trong những món chay cho ngày tết mà còn là một món ăn khoái khẩu khi kết với cái các món mặn, hoặc chấm với nước sốt đậm đà mà món dưa giá này cũng góp phần thêm màu sắc trên các bàn tiệc vào ngày Tết. Không những giúp kích thích vị góc để bữa ăn thêm ngon mà món dưa giá này còn vô cùng thành mát, hương vị chua chua, giòn giòn.
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Hành lá và hẹ
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 500gram
- Giấm: 1 chén
- Gia vị cần thiết: 2 muỗng muối và nửa chén đường
Cách thức chế biến
- Đầu tiên trong khâu chế biến bạn hãy chuẩn bị nồi nước nhỏ để nấu sôi hỗn hợp đường, muối và giấm trước. Khuấy đều để sôi cho đến khi đường tan và trong nước thì tắt bếp để nguội
- Hành hẹ làm sạch và cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi
- Trộn đều hỗn hợp giấm đường muối với cà rốt, giá đỗ, hành hẹ. Trộn đều tay để tất cả ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng.
- Sau đó, dùng hũ thủy tinh hoặc nhựa để đựng, đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong các ngày Tết.
Cách làm các món chay ngày Rằm này quá đơn giản phải không nào, chỉ với một vài công đoạn nhỏ bạn cũng có thể làm được rất nhiều món chay ngày Tết ngon, hấp dẫn cho cả nhà. Lợi Hào Gia chúc bạn thành công và có một năm mới thật nhiều niềm vui hạnh phúc.