Cách bảo quản các loại nấm đúng cách, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng

Mẹo vặt cuộc sống19 Tháng Mười Hai, 2023

Nấm vốn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm trong cách bảo quản nấm để chúng luôn được tươi ngon. Hiểu được điều đó, Lợi Hào Gia sẽ chia sẻ đến bạn mẹo bảo quản nấm dùng được lâu. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách bảo quản nấm đúng cách

Cách bảo quản nấm kim châm

cách bảo quản nấm

Nấm kim châm là  loại nấm có thời gian bảo quản khá lâu, nếu bạn để nấm tươi trong nhiệt độ 1 – 5 độ C thì có thể dùng được từ 30 – 45 ngày. Hoặc bạn có thể để nấm ở nhiệt độ bình thường và dùng trong 2 – 3 ngày. Khi phát hiện nấm bị đổi màu, chảy nước hoặc khi sờ vào thấy nhớt thì bạn không nên dùng nhé vì chúng đã hư.

Cách bảo quản nấm hải sản

Đối với nấm hải sản, cách tốt nhất bạn nên giữ nguyên nấm trong bao bì, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt 1 – 3 độ C, có thể dùng được trong 30 – 45 ngày.

Trong trường hợp bạn không dùng nấm hết trong một lần chế biến thì có thể cho nấm còn lại vào trong túi zip hoặc hộp kín rồi cất vào tủ lạnh dùng khoảng 2 – 3 ngày tiếp theo.

Cách bảo quản nấm đông cô tươi

cách bảo quản nấm

Sau khi mua nấm đông cô tươi bạn làm sạch, cắt bỏ phần gốc nấm sau đó chần nấm với nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó, vớt nấm ngâm với nước lạnh cho đến khi nấm nguội, để ráo nước và cho vào tủ lạnh dùng trong 2 – 4 ngày.

Thêm một cách nữa, bạn có thể khăn ẩm vệ sinh bề mặt nấm. Sau đó xếp nấm vào trong tờ giấy báo hoặc giấy trắng sau đó gấp gọn lại, để ở nhiệt độ thường sẽ dùng được trong 7 ngày.

Cách bảo quản nấm hương khô

Đối với nấm hương khô, bạn cho vào túi zip hoặc hộp đựng có nắp đậy, để trong nhiệt độ phòng, tránh nơi có độ ẩm cao là được. Khi dùng bạn chỉ cần ngâm nước cho nấm mềm sau đó rửa sạch lại và vắt ráo nước. Nấm hương khô có thể dùng được khoảng 12 – 14 tháng.

Cách bảo quản nấm đùi gà

Nấm đùi gà tươi nếu chưa dùng ngay thì cho nấm còn nguyên bao bì vào trong tủ lạnh dùng được từ 15 – 20 ngày. Đối với nấm còn thừa lại sau khi chế biến thì bảo quản như nấm hải sản và dùng được trong 2 – 3 ngày tương tự.

Trường hợp đã rửa nấm với nước thì bạn dùng ngay, không bảo quản vì chúng sẽ nhanh chóng bị nhũn, mất ngon và chúng bị ẩm và có mùi thiu.

Lưu ý khi bảo quản các loại nấm

  • Không nên dùng túi nilon để đựng và bảo quản nấm vì rất dễ làm cho nấm bị ứ nước, bị ẩm dẫn tới tình trạng nấm bị hư.
  • Đối với các loại nấm có bao bì sẵn, nếu muốn bảo quản lâu bạn nên giữ nguyên bao bì sau đó cho vào tủ lạnh.
  • Trước khi cho nấm vào bảo quản với bất kỳ hình thức nào, bạn cần làm sạch nấm cho hết các bùn đất và mùn cưa.
  • Trong suốt quá trình bảo quản nấm trong tủ lạnh, bạn cần tránh việc thay đổi đột ngột nhiệt độ của tủ, điều này khiến cho thời gian bảo quản nấm bị ngắn lại.

Hy vọng với những cách bảo quản nấm được lâu, không bị hư mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay để bảo quản các loại thực phẩm của gia đình nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!