Cách làm gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà ngon, đơn giản cho ngày chay
Gỏi chay là một trong những món ngon được rất nhiều người ưa thích. Dưới đây là cách làm món gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà chay ngon tuyệt đỉnh, đơn giản, ai cũng làm được ngay tại nhà.
Nội dung chính
Cách làm món gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà
Nếu bạn yêu thích các món chay thì sẽ chẳng còn xa lạ với tàu hũ ky. Đặc biệt hơn nữa, tàu hũ ky khi kết hợp với nấm đùi gà sẽ tạo nên món gỏi thơm ngon, dinh dưỡng vô cùng. Tàu hũ ky chiên giòn đem trộn với nấm đùi gà dai ngọt tự nhiên cùng nước sốt chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Nguyên liệu làm gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà
- Nấm đùi gà 200 gr
- Tàu hũ ky 100 gr
- Cà rốt 50 gr
- Dưa leo 100 gr
- Hành tây 50 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Rau răm 10 gr
- Nước cốt chanh 50 ml
- Đường/ muối 1 ít
- Nước mắm chay 1 thìa canh
- Đầu phộng rang 50 gr
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nấm đùi gà:
- Nấm đùi gà mua về, bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm với nước sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những thanh dài vừa ăn.
- Bắc lên bếp 1 nồi nước đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì thả hết nấm vào luộc trong khoảng 2 phút thì vớt ra. Chờ đến khi nấm nguội bớt thì dùng tay vắt bớt nước trong nấm đi.
Bước 2: Sơ chế tàu hũ ky
- Tàu hũ ky dạng miếng sau khi mua về bạn có thể cho vào thau nước ngâm trong vài phút cho mềm, sau đó rửa sạch.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu, đến khi dầu sôi thì thả tàu hũ ky vào chiên cho vàng đều với mức lửa nhỏ. Khi thấy miếng tàu hũ có màu vàng nhạt thì có thể vớt ra, để ráo dầu. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế các loại rau củ
- Cà rốt mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt thành dạng dợi dài và nhỏ. Dưa leo bạn có thể dùng dao cắt dọc làm 4 phần rồi loại bỏ phần ruột đi, cắt dạng sợi nhỏ vừa ăn là được.
- Ớt sừng bạn cùng dùng dao loại bỏ hết phần hạt bên trong ruột rồi cắt sợi mỏng. Hành tây bạn lột hết vỏ rồi cũng mang đi cắt thành sợi dài, mỏng vừa ăn. Sau cùng, bạn chỉ cần dùng dao băm nhỏ hết rau răm đã được rửa sạch là được.
Làm nước trộn gỏi
- Cho vào chén lần lượt 50ml nước cốt chanh, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm chay, 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều giúp hỗn hợp hoà tan.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào khuấy đều trên lửa nhỏ vừa cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại, hơi sánh thì có thể tắt bếp.
Trộn gỏi
- Chuẩn bị 1 cái tô to để trộn gỏi, lần lượt cho vào hành tây, cà rốt, dưa leo, ớt sừng, tàu hũ ky, rau răm và nước trộn gỏi vào, trộn đều giúp nguyên liệu thấm đều nước trộn gỏi.
- Thêm 50gr đậu phộng rang, trộn đều lên là hoàn thành!
Thành phẩm: Món gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà với cách làm vô cùng đơn giản, chỉ mất vài phút có ngay món ăn khai vị bắt mắt với màu sắc tự nhiên của cà rốt, dưa leo, tàu hũ ky,.. mang mùi thơm dịu nhẹ của rau răm xen lẫn với vị chua chua ngọt ngọt của nước trộn gỏi đậm đà. Thử ngày nào!
Với cách làm gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà mà Lợi Hào Gia vừa chia sẻ với bạn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê, hãy thử thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình!