Bỏ túi cách làm món dồi chay bằng tàu hũ ky siêu ngon
Để làm cho món chay không trở nên nhàm chán, từ lâu chúng ta đã tìm cách để biến tấu các nguyên liệu chay để chúng trở thành các món “giả mặn”. Hôm nay, Lợi Hào Gia xin giới thiệu đến bạn món dồi chay bằng tàu hũ ky ngon hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món ăn này ngay nhé!
Nội dung chính
Bỏ túi cách làm món dồi chay bằng tàu hũ ky siêu ngon
Nguyên liệu làm dồi chay nấm sả
- Tàu hũ ky tươi 8 lá
- Lá tàu hũ ky tươi băm nhỏ 100gr
- Sườn chay 4 miếng
- Nấm mèo khô 5gr
- Nấm tuyết khô 3gr
- Sả 50 gr
- Tiêu xanh 20gr
- Lá rau quế 20gr
- Lá rau răm 10gr
- Ớt sừng không cay 1 trái
- Bột khoai tây 2 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Đường 1/2 muỗng canh.
Cách chọn tàu hũ ky tươi ngon
- Miếng tàu hũ ky ngon có màu vàng đậm đặc trưng, khi sờ thì mềm mướt và có thơm mùi đậu tự nhiên.
- Nên tránh chọn tàu hũ ky có mùi ôi thiu, có dấu hiệu mốc hoặc hư hỏng để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.
- Bạn có thể mua tàu hũ ky ở các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín hoặc có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn của Lợi Hào Gia tại đây.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn chay, nấm mèo khô, nấm tuyết khô bạn đem ngâm nở mềm. Nấm mèo, nấm tuyết bạn cắt phần gốc khô rồi rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch. Sườn chay sau khi mềm bạn đem băm nhỏ.
- Sả, ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá rau quế, lá rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nguyễn.
Bước 2: Cuốn nhân
- Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm sườn chay, tàu hũ ky băm nhỏ, nấm mèo, nấm tuyết, ớt, sả, tiêu xanh, rau quế, rau răm vào tô và trộn thật đều.
- Sau đó bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh bột khoai tây và trộn lên một lần nữa cho gia vị được trộn đều.
- Trải 1 lớp giấy nến và cho lá tàu hũ ky tươi lên, cho nhân vào rồi cuốn lại. Bên ngoài bạn gói một lớp giấy bạc cho cuốn dồi chay được chặt lại.
Bước 3: Hấp dồi chay
- Bạn cho tất cả cây dồi chay đã cuốn xong vào trong nồi và đem hấp cách thủy trong 30 phút kể từ khi nước sôi.
- Dồi chay hấp xong bạn hãy để cho nguội sau đó mở giấy nến và giấy bạc ra.
Bước 4: Chiên dồi
- Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, rồi bạn thả dồi vào chiên cho đến khi phần vỏ bên ngoài vàng giòn thì vớt ra và đặt lên giấy cho ráo dầu. Tiếp đó, bạn cắt dồi thành những khoanh nhỏ vừa ăn nữa là đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm:
Lớp vỏ tàu hũ ky vàng giòn, ngon mắt, pha lẫn chút beo béo, nhân dồi thơm từ các loại rau gia vị và sả ớt. Cắn trúng hạt tiêu xanh thì ấm nóng xen vào đó và sự dai giòn sần sật của nấm mèo và nấm tuyết.
Khi thưởng thức bạn có thể chấm dồi với nước mắm chay hay nước tượng hoặc tương ớt tùy thích.
Chúc bạn thành công với món dồi chay bằng tàu hũ ky!