Cách làm món gà nấu đông chuẩn vị, ngon khó cưỡng
Món gà nấu đông là một trong các món ăn truyền thống của làng quê Bắc bộ trong dịp cuối đông giáp Tết. Thịt gà vừa thơm mềm lại thanh mát và vô cùng dễ ăn, đảm bảo mâm cổ Tết hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng vào bếp với Lợi Hào Gia để học ngay cách làm món gà nấu đông cho ngày lễ Tết của gia đình bạn thêm trọn vẹn nhé!
Nội dung chính
Cách làm món gà nấu đông ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ta
- Bì heo
- Nấm mèo (mộc nhĩ)
- Nấm hương
- Gừng
- Hành tím
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách nấu món gà nấu đông
Bước 1: Sơ chế bì heo
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1/2 lít nước, 300gam bì heo cùng 1 muỗng cafe muối, 2 – 3 lát gừng sau đó đun sôi. Khoảng 10 phút thì vớt bì heo ra và để ráo. Bạn giữ lại nồi nước luộc bì heo để nấu nước dùng thịt đông.
- Đợi bì heo nguội rồi thì cắt thành miếng nhỏ để làm thịt nấu đông gà vừa ăn hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm cùng với nước sôi trong khoảng 20 phút để cho nở ra rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Mộc nhĩ mang đi luộc, sau đó rửa lại với nước và cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Gà sau khi sơ chế thì ướp cùng với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng cafe dầu hào rồi trộn đều lên và đem ướp khoảng 15 phút.
Bước 4: Xào nấu nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần 1 muỗng cafe hành tím băm, sau đó cho gà ướp vào xào trong 5 phút.
- Tiếp theo, bạn cho bì heo, mộc nhĩ, nấm hương vào xào khoảng 5 phút để bì heo được săn lại, tiếp theo cho nước dùng vào chảo, cho nhỏ lửa lại và ninh khoảng 10 phút.
- Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, đảo đều hỗn hợp thêm khoảng 10 phút nữa cho gia vị được ngấm đều.
Bước 5: Đổ khuôn
- Bạn lấy tô cho thịt gà, nấm vào rồi đổ nước dùng vào gần ngập tô. Đợi thịt nguội thì cho vào tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm là tốt nhất.
- Khi đủ thời gian là bạn có thể thưởng thức ngay món thịt đông gà bổ dưỡng này rồi.
Thành phẩm: Món gà nấu đông vô cùng bổ dưỡng và rất hấp dẫn, thịt đông trong suốt có thể thấy rõ được các nguyên liệu bên trong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà, nấm hương kết hợp cùng với vị dai ngon sần sật của da heo và nấm mèo vô cùng thích.
Cách làm món gà nấu đông
Cách chọn nguyên liệu chế biến ngon
- Nấm hương bạn chọn những loại nấm có phần mũ nấm màu nâu sáng, to vừa phải, cúp chặt vào trong. Ngoài ra, bạn cũng ưu tiên chọn nấm hương có chân ngắn, vì ăn sẽ ngọt hơn. Không mua nấm bị dập nát, có mùi hôi hay xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc.
- Khi mua bì heo, bạn chọn phần da heo bên dưới lớp thịt thăn và thịt nạc vai. Vì đây phần da ngon nhất khi chế biến giòn ngon hơn các vùng da khác. Ưu tiên chọn những miếng da dày, phẳng và kích thước lớn để dễ sơ chế hơn
- Khi chọn mua nấm mèo, bạn ưu tiên chọn các cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm ngon sẽ có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm phía dưới có màu cà phê sữa. Hạn chế chọn nấm quá đen, vì có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và sẽ ít giòn hơn.
Trên đây là cách làm món gà nấu đông đơn giản, ngon khó cưỡng, ăn là mê mà Loihaogia.vn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút quây quần bên gia đình, chúc bạn thực hiện thành công!