Cách nấu món cao lầu chay đặc sản Hội An thơm ngon chuẩn vị

Món ngon mỗi ngày26 Tháng hai, 2024

Các món chay là sự lựa chọn hàng đầu có thể thanh đạm cơ thể rất tốt bởi không hề có các chất đạm nhưng không vì vậy mà làm giảm đi độ ngon miệng của món ăn đem lại. Nào hãy cùng vào bếp với Lợi Hào Gia để thực hiện món cao lầu chay đầy hấp dẫn này ngay thôi nhé!

Cách nấu món cao lầu chay thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cao lầu tươi 100 gr
  • Cao lầu khô 100 gr
  • Ram cao lầu khô 100 gr
  • Lá tàu hũ ky tươi 100 gr
  • Nấm đùi gà 50 gr
  • Đậu hũ 100 gr
  • Rau đắng 50 gr
  • Rau thơm 50 gr
  • Bắp chuối 50 gr
  • Diếp cá 50 gr
  • Giá 50 gr
  • Hành baro 1 nhánh
  • Chao 5 gr
  • Dầu hào chay 2 muỗng canh
  • Nước tương 3 muỗng canh
  • Tương đen 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
  • Bột gia vị xá xíu 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
  • Dầu phộng 530 ml
  • Đường/ Tiêu xay 1 ít

cao lầu chay

Cách chế biến Cao lầu chay

Bước 1: Chuẩn bị sợi cao lầu

  • Sợi cao lầu tươi bạn đem chần trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút sau đó rửa qua nước lạnh.
  • Lấy cao lầu khô ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng rồi bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho cả 2 vào luộc 5 – 7 phút đến khi mềm thì vớt ra để ráo.
  • Cho cái chảo khác lên bếp với 500ml dầu phộng đun lửa vừa. Dầu đã nóng giảm xuống lửa nhỏ tiếp tục cho ram cao lầu khô chiên 5 – 7 phút rồi vớt ra.

Bước 2: Làm sốt xá xíu

  • Lấy 1 cái tô cho 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu trộn đều tất cả lên với nhau rồi chia phần sốt ra làm 2 phần.

Bước 3: Làm nước chan cao lầu

  • Cũng với tô làm sốt xá xíu trước đó đã được chia làm đôi thì cho thêm 1 muỗng canh tương đen, 1 viên chao và 150ml nước vào hòa tan tất cả lại với nhau.

Bước 4: Làm xá xíu chay

  • Nấm đùi gà, hành baro rửa sạch rồi đem nấm cùng đậu hũ cắt lát. Lá tàu hũ ky tươi thì cắt miếng vuông vừa ăn, còn hành baro cắt nhuyễn.
  • Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng canh dầu phộng với lửa nhỏ. Dầu sôi cho đậu hũ và lá tàu hũ ky chiên trong vòng 7 – 10 phút.
  • Khi thấy đã vàng đều 2 mặt thêm nấm đùi gà và nước sốt xá xíu vào ram đều cùng lửa nhỏ. Nước sốt sánh lại thì tắt bếp cho ra dĩa.
  • Lấy 1 cái nồi khác cho lên bếp với 2 muỗng canh dầu phộng và hành baro phi thơm. Sau đó cho phần nước chan còn lại vào đun 3 phút với lửa vừa. Nước chan sôi thì tắt bếp cho ra tô.

Hoàn thành

  • Giá, cao lầu, bắp chuối, rau đắng, rau thơm, diếp cá rửa sạch để ráo.
  • Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì lấy 1 cái tô cho rau và xá xíu chay vào. Cuối cùng chan nước sốt lên là món ăn đã được hoàn thành.

cao lầu chay

Món chay đặc sản của Hội An hôm nay quả thật cuốn hút và hấp dẫn. Sợi cao lầu dai ngon, nước sốt đậm vị đặc trưng không lẫn đi đâu được, xá xíu chay giòn rụm tất cả cùng hòa quyện với nhau kết hợp cùng các loại rau làm cho hương vị thật khó quên.

Món cao lầu chay vắt thêm một ít chanh và một xíu ớt sa tế sẽ không gì sánh bằng. Chắc chắn đây là sự lựa chọn hoàn hảo vào các ngày ăn chay. Nào hãy thưởng thức ngay đi nhé!