Cách chế biến chả lụa chay kho nấm đông cô thơm ngon, đơn giản và dễ làm

Món ngon mỗi ngày7 Tháng mười, 2024

Chả lụa chay kho là một trong các món chay phổ biến và cực kỳ dễ thực hiện. Với những nguyên liệu chế biến đơn giản nhưng món ăn lại rất đậm đà và hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện công thức chế biến món chả lụa chay kho nấm đông cô mới lạ nhé!

Cách chế biến món chả lụa chay kho nấm đông cô thơm ngon, đưa cơm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chả lụa chay 500 gam
  • Nấm đông cô khô 20 gam
  • Hành lá
  • Ớt
  • Boa rô băm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
  • Tiêu/Đường 1 ít
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Nước mắm chay 1 muỗng canh
  • Dầu hào chay 1 muỗng canh
  • Bột ớt 1/2 muỗng cafe
  • Ngũ vị hương 1/4 muỗng cafe.

Các bước chế biến

Bước 1: Cắt chả lụa chay

Bạn cắt chả lụa chay thành những khoanh mỏng rồi cắt tiếp thành 4 miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2: Sơ chế nấm đông cô

Nấm đông cô khô ngâm qua nhiều lần nước cho đến khi nước trong.

Để nấm không còn mùi hăng, bạn cho nấm vào nồi rồi luộc ở lửa lớn. Khi nước vừa sôi, vớt nấm ra tô nước lạnh. Khi nấm đã nguội, vắt sạch nước ra

Cách sơ chế nấm đông cô đúng cách

  • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm với nước khoảng 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn ngâm nấm với nước ấm 60 – 80 độ C thì sau 7 – 10 phút nấm sẽ nỡ.
  • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm với nước sạch, đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 – 5 phút.
  • Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn cũng nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn sau đó vắt nước và để ráo trước khi chế biến.

Bước 3: Xào chả lụa và nấm

Bắc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh boa rô đã băm và phi cho thơm.

Khi boa rô vàng thơm, bạn cho vào 1/4 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột ớt trộn đều và cho vào phần chả lụa và nấm đông cô vào xào sơ.

Mách nhỏ: Xào chả lụa và nấm đông cô trước để các nguyên liệu này săn lại thấm đều gia vị hơn

Bước 4: Kho món ăn

Thêm vào nồi 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và khoảng 100ml nước lọc rồi trộn đều.

Kho chả lụa và nấm với lửa nhỏ cho tới khi nước bắt đầu cạn, cho thêm 1 ít ớt cắt lát và 1 ít tiêu xay. Đảo đều lần nữa và tắt bếp. Bạn có thể cắt cho thêm 1 ít hành lá lên trên để trang trí.

Thành phẩm: Món chả lụa chay kho nấm đông cô khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt cùng với mùi thơm của bột ngũ vị hương và nấm đông cô. Miếng chả lụa sẽ thấm đều gia vị, ăn cùng với cơm sẽ rất ngon.

chả lụa chay kho nấm đông cô

Với công thức mới cho món chả lụa chay kho nấm đông cô, hy vọng bạn và gia đình sẽ có bữa ăn chay hấp dẫn và ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!