Cách chế biến nấm đông cô kho sả thơm ngon hấp dẫn

Món ngon mỗi ngày25 Tháng Mười, 2022

Nấm đông cô là nguyên liệu quen thuộc và chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Lợi Hào Gia sẽ mách bạn công thức chế biến nấm đông cô kho sả hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Cách chế biến nấm đông cô kho sả thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nấm đông cô tươi 200gr
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng cafe
  • Gia vị gồm muối/hạt nêm chay/đường/tiêu…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Nấm đông cô tươi bạn đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút cho sạch hết chất bẩn
  • Sau đó bạn vắt mạnh tay để nấm khô nước. Bạn có thể giữ lại phần chân nấm hoặc bỏ đi tùy thích.

Bước 2: Chiên nấm

  • Đun nóng chảo khoảng 1 chén dầu ăn để chiên nấm.
  • Chiên nấm với lửa lớn và dầu nhiều giúp nấm dai và thơm béo hơn. Chiên cho tới khi nấm nổi lên và hơi vàng thì tắt bếp và cho nấm ra dĩa.

Mách bạn: Bạn nên chiên nấm với dầu mới giúp nấm thơm và béo hơn. Nếu được bạn có thể cho vào chảo dầu ít râu bắp để có thể sử dụng dầu chiên nấm thêm 1 – 2 lần nữa.

Bước 3: Xào sốt kho

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi muỗng canh dầu ăn cùng với nửa sả băm và phần ớt băm
  • Thêm vào đó 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường với 1 chút xíu nước. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ trên tùy theo khẩu vị nhé.

Bước 4: Kho nấm

nấm đông cô kho sả

  • Đun hỗn hợp trên sôi thì bạn cho phần nấm vào, đảo đều và kho trong khoảng 3 – 5 phút nữa rồi cho phần sả băm còn lạ vào là hoàn thành.

Thành phẩm: Nấm đông cô kho sả thơm ngon hấp dẫn với phần thịt nấm dai dai béo béo cùng với sả ớt cay cay và nước kho đậm vị. Món ăn sẽ khiến bạn không còn than phiền về các món chay nữa!

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

Đối với nấm khô

  • Nên chọn loại chắc, không bị đứt gãy, màu sáng, không bị mốc màu trắng. Chọn mua ở cửa hàng uy tín để lựa chọn mua nấm đảm bảo an toàn.
    Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Đối với nấm tươi

nấm đông cô kho sả

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi đặc trưng, tránh chọn nấm dập nát và có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nấm đã nở có thể nhìn thấy lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm hương tươi, bạn nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt và có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm có màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây là nấm độc

Trên đây là công thức hướng dẫn cách nấu nấm đông cô kho sả đơn giản và hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!