3 món chay chế biến từ Váng Đậu thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất
Váng đậu là một trong những nguyên liệu đặc biệt, không thể thiếu trong nhiều món chay ngon. Hôm nay hãy cùng Loihaogia.vn chế biến ngay 3 món chay làm từ váng đậu thơm ngon.
Nội dung chính
Sườn xào chua ngọt
Nếu ai đã từng nếm thử qua món sườn xào chua ngọt được làm từ nguyên liệu chính là váng đậu và củ từ thì chắc chắn sẽ rất ấn tượng bởi mùi vị và sự thơm ngon của món ăn này.
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt như sau:
- Củ từ
- Váng đậu
- Tỏi tươi, xì dầu, rượu, tương cà, đường.
Cách thực hiện
- Củ từ cắt khúc khoảng 5cm. Váng đậu ngâm cho nở mềm, cắt bản dài khoảng 7-8cm.
- Trải váng đậu ra, đặt củ từ vào mép, cuộn tròn váng đậu quanh củ từ cho đến hết.
- Cho dầu vào chảo, chiên ngập dầu váng đậu, lưu ý không chiên giòn.
- Ở chảo khác, bạn cho dầu ăn, xì dầu, tỏi băm, tương cà, đường, chút rượu vào khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho váng đậu cuộn củ từ vào rim cho cạn nước là hoàn thành.
Tôm chay từ váng đậu
Thật khó có thể tin được những con tôm thơm ngon này lại được làm từ váng đậu. Người chế biến phải khéo léo trong khâu tạo hình và tẩm ướp gia vị, món tôm chay mới thực sự hấp dẫn đến thế!
Nguyên liệu làm tôm chay gồm:
- Váng đậu
- Rong biển
- Mì nui hình nơ, màu thực phẩm, các loại gia vị mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm tôm chay như sau:
- Váng đậu chia làm 2 phần, 1 phần ngâm nước cho mềm, sau đó cắt thành bản to khoảng 7-10cm làm vỏ tôm, 1 phần ngâm cho thật nhũn rồi băm nhỏ làm thịt tôm.
- Ướp thịt tôm với hạt nêm, gia vị và rong biển khô.
- Trải váng đậu ra, cho thịt tôm vào, cuộn váng đậu thành 1 đầu to 1 đầu nhỏ, gắn nui ở đuôi tôm, dùng chỉ cuộn quanh con tôm. Cuối cùng phết màu thực phẩm lên tôm để tạo màu đỏ và đem hấp trong xửng hấp khoảng 10 phút là chín.
Những con tôm vàng ruộm chấm cùng muối chanh ớt ăn không khác gì tôm thật, món ăn này được rất nhiều người chế biến thành công.
Nem chay váng đậu
- Váng đậu tươi
- Cà rốt
- Ớt chuông đỏ
- Nấm hương tươi
- Chả lụa chay
- Giá đỗ
- Hành lá
- Dầu ăn, tỏi, ớt, nước tương, đường, tương cà, tương ớt
Cách chế biến
- Đầu tiêu, rau củ sơ chế sạch để ráo nước. 50gr cà rốt, 50gr ớt chuông đỏ, 50gr nấm hương tươi, 50gr chả lụa chay, thái sợi dày khoảng 1cm.
- Sau đó, bắt nồi nước cho sôi, cho cà rốt vào trụng sơ rồi vớt ra cho vào âu nước lạnh để giữ được độ giòn vào màu sắc. Làm tương tự với nấm hương và giá đỗ.
- 300gr váng đậu tươi rửa sạch rồi để ráo ( nếu váng đậu khô thì luộc trước khi cuộn), sau đó trải dài váng đậu lên thớt, cho các loại rau củ và chả vào, sau đó từ từ cuộn tròn lại sao cho váng đậu không bị rách.
- Tiếp theo, dùng lá hành trụng qua nước sôi cho mềm cột 2 đầu nem chay lại rồi dùng dao cắt làm đôi.
- Làm nước chấm: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo để nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm vào phi thơm, tiếp theo cho 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều cho tan hỗn hợp. Đợi sôi lại thì tắt bếp để nguội.
- Trình bày nem chay váng đậu ra dĩa, trang trí thêm ngò rí cho đẹp mắt hơn. Khi ăn, chấm nem chay kèm với sốt nước tương cay cay rồi thưởng thức. Món ăn thanh đạm tươi mát thích hợp cho những ngày rằm hoặc những ngày hè nắng nóng.
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có 3 món chay được làm từ váng đậu chiêu đãi cả nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món hấp dẫn này. Chúc các bạn thành công!