Bỏ túi cách nấu lẩu nấm đông cô sườn sụn chua cay ngon mê say
Lẩu, phải ăn cùng nhiều người thì mới vui, nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho món lẩu trở nên hấp dẫn và có hương vị mới lạ khi thưởng thức. Hãy vào bếp cùng Lợi Hào Gia để tìm hiểu cách nấu lẩu nấm đông cô sườn sụn chua cay ngon mê say, đổi món cho chuỗi ngày cuối tuần ra sao nhé!
Nội dung chính
Cách nấu lẩu sườn sụn chua cay ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn heo 300 gr
- Bao tử heo 300 gr
- Dồi trường 300 gr
- Nấm cô 500 gr
- Nước dừa tươi 1 trái
- Sả 5 cây
- Gừng 50 gr
- Ớt hiểm 7 trái
- Tiêu xanh 50 gr
- Hành tím bào 100 gr
- Hành tím củ 50 gr
- Rau ăn kèm 500 gr
Cách chế biến
Bước 1: Luộc bao tử và dồi trường
- Bao tử và dồi trường mua về, bạn dùng muối và gừng đập dập (hoặc rượu trắng), chà sát và lộn trái để làm sạch nhớt, mùi hôi của chúng. Sau đó, bạn đem rửa lại với nước sạch. Cứ lặp lại quy trình này cho đến khi bạn thấy chúng bớt nhớt và hôi.
- Tiếp đó, bạn đun nước sôi cho vài lát gừng (hoặc gừng đập dập), hành tím lát, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm gạo để luộc bao tử và dôi trường cho đến khi nào có độ mềm theo sở thích của bạn.
- Cuối cùng, vớt ra để vào chén nước đá để giữ được độ giòn và trắng của bao tử, dồi trường.
- Ngoài ra, phần sườn non khi mua, bạn có thể nhờ người bán chặt khúc và chỉ cần rửa sơ với nước muối, nước sạch, để ráo trước khi chế biến.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
Các loại rau củ sau khi được sơ chế và rửa sạch, bạn tiến hành như sau:
- Ớt: đập dập sao cho còn nguyên trái.
- Thơm: cắt lát có độ dày khoảng 0.5cm, có hình rẻ quạt.
- Sả cây: đập dập rồi cắt từng khúc dài 3cm.
- Hành lát: cắt khúc dài 3cm.
- Tiêu xanh: lấy hạt tiêu và đập dập (chứ không giã nhuyễn).
- Rau ăn kèm lựa chọn tùy theo sơ thích của gia đình: rau muống, cải bẹ xanh, hoa chuối, kèo nèo,… Mua về nhặt sạch những lá sâu, dập sau đó ngâm nước muối 10 phút rồi rửa sạch.
Bước 3: Xào sườn non
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, để phi thơm hành tím, tiêu xanh, sả và ớt, rồi mới cho phần thơm cắt lát, xào đều tay.
- Sau đó, cho hết phần sườn sụn (đã sơ chế) cùng với 1/2 muỗng canh ớt sa tế, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê ớt bột, xào cho đến khi sườn săn lại.
Bước 4: Nấu nước lẩu
- Bạn cho vào nồi sườn non xào 1 trái nước dừa tươi, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều và nấu với lửa vừa (hoặc nhỏ) để cho phần sườn heo mềm theo ý muốn của bạn.
- Cuối cùng, bạn cho thêm 5 muỗng canh giấm gạo trước khi tắt bếp để tạo vị chua nhẹ cho nước lẩu.
- Trong khi đó, bạn cắt bao tử và dồi trường thành miếng vừa ăn.
- Bạn có thể múc nước lẩu sang nồi lẩu điện, rắc thêm ít hành lá cắt khúc và tiêu xanh. Bày các loại rau, nấm ăn kèm với bún, bánh phở tươi hoặc mì gói tùy theo sở thích.
Lẩu nấm sườn sụn chua cay có vị béo giòn sần sựt của sườn heo sụn, dai dai của bao tử và dồi trường, kết hợp với vị nước ngọt thanh và chua nhẹ. Đây là món lẩu không thể thiếu trên bàn tiệc vào những ngày trời nắng nóng bạn nhé!