Mắm chưng chay nấm đông cô hấp dẫn thơm lưng, ăn làm ghiền
Cách làm mắm chưng chay nấm đông cô thơm ngon, đậm vị cực hao cơm chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn và bất bại cho gia đình. Cùng vào bếp với Lợi Hào Gia thực hiện ngay món ăn chay này thôi nào!
Nội dung chính
Cách làm món mắm chưng chay nấm đông cô
Nguyên liệu làm
- Đậu hũ trắng 2 miếng
- Mắm đậu 2 muỗng canh
- Nấm mèo băm nhuyễn 20 gram
- Nấm đông cô tươi băm nguyễn 20 gram
- Cơm chao 1 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Ớt 2 trái
- Đường 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
- Dầu điều 1 muỗng canh
Cách chọn nấm đông cô tươi ngon
- Nấm đông cô tươi thường có màu xám nhạt, trên chóp nấm phủ lớp tơ mỏng phủ, mùi thơm tự nhiên và không bị dập nát.
- Bạn nên chọn cây nấm đông cô có phần cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Nếu bạn thấy mũ nấm có nếp nhăn, có màu sẫm hoặc nâu ở mũ thì đây là loại nấm đã héo, khô.
Cách chế biến mắm chưng chay nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với 20 gram nấm mèo, bạn đem ngâm trong nước lạnh khoảng 60 phút, rửa sạch sau đó đem nấm mèo băm nhuyễn.
- Nấm đông cô, bạn rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó bạn rửa lần nữa rồi gọt bỏ phần chân nấm. Tiếp đến, bạn dùng dao băm nhuyễn nấm đông cô.
- Ớt thì bạn rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Bạn trộn đều 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng dầu điều để làm hỗn hợp phết mặt mắm chưng.
Bước 2: Chuẩn bị đậu hũ trắng
- Đậu hũ bạn rửa sơ qua với nước, dùng khăn giấy lau khô rồi đem đậu ra dằm nhuyễn.
- Sau đó, bạn cho đậu vào khăn xô rồi xoắn khăn, vắt bỏ phần nước đi.
Bước 3: Trộn hỗn hợp mắm chưng chay
- Cho đậu hũ đã vắt nước vào tô, sau đó thêm lần lượt 2 muỗng canh mắm đậu, nấm mèo băm nhuyễn, nấm đông cô băm nhuyễn, 1 muỗng canh cơm chao.
- Tiếp đến, bạn thêm các gia vị như 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào tô và trộn đều để các nguyên liệu thấm quyến với gia vị.
Chưng mắm
- Bạn chuẩn bị chén nhỏ, quét dầu ăn vào lòng chén rồi cho mắm vừa trộn vào. Bạn nén cho mắm dè xuống nhé!
- Bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho các chén mắm chưng vào xửng hấp và hấp nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút đó, bạn mở nắp và quét hỗn hợp phết lên mặt mắm, thêm vài lát ớt lên trên. Bạn đậy nắp và hấp nhỏ lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Mắm chưng chay thơm ngon nức mũi, độ mềm vừa phải, có vị béo ngậy từ đậu hũ và bùi bùi từ các loại nấm, hoà quyện với gia vị đậm đà. Tất cả tạo nên món mắm chay hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn ăn kèm món này rau sống ăn cùng cơm trắng, đảm bảo rất ngon nhé!
Trên đây là cách làm mắm chưng chay nấm đông cô hấp dẫn đơn giản. Chờ gì nữa hãy làm mới thực đơn ăn chay của mình từ công thức đến từ Lợi Hào Gia nhé. Chúc bạn thành công!