Cách làm mì xào nấm linh chi trắng và rau củ thanh đạm
Mì xào nấm linh chi trắng và rau củ là món ăn thơm ngon, thanh đạm, được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Hôm nay, cùng Lợi Hào Gia vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món chay này với cách biến tấu cực kỳ hấp dẫn nhé!
Cách làm mì xào nấm linh chi trắng và rau củ thanh đạm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì trứng 450 gr
- Nấm linh chi trắng
- Ớt chuông đỏ 1/2 trái
- Ớt chuông vàng 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Su hào 1/2 củ
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Hành boa rô băm 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào chay 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: ( muối/ đường/ tiêu)
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nấm
- Nấm linh chi trắng mua về, bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm với nước sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những các miếng vừa dài vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Su hào mua về dùng dao gọt sạch các mắt lá (nếu có), sau đó tiến hành gọt sạch vỏ, mang đi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút rồi xả thật sạch, để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Ớt chuông bỏ hạt. Cần tây nhặt bỏ lá (nếu có) mang ngâm muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch. - Mang su hào, cà rốt, ớt chuông, cần tây đi cắt sợi thành những miếng có kích thước bằng nhau khoảng 1 lóng tay.
- Về phần đậu hủ, bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc đậu hũ non về chiên, sau đó dùng dao cắt sợi thành các miếng dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 3: Trụng mì và rau củ
- Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho 1 muỗng canh muối vào khuấy đều, sau đó cho mì trứng vào rồi đảo đều và luộc khoảng 5 phút cho mì chín đều. Vớt mì ra rổ và để ráo nước.
- Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho 1 ít muối vào và đun sôi. Kế đến, cho cà rốt và su hào vào trụng sơ khoảng 3 phút cho rau củ vừa chín tới thì vớt ra ngoài, để ráo nước.
Bước 4: Pha sốt xào mì
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 5: Xào mì
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành boa rô băm vào phi thơm.
- Cho tiếp phần nấm đùi gà, nấm mèo và 1 muỗng canh nước lọc vào chảo và xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho nấm chín.
- Kế đến cho đậu hũ chiên và 2 muỗng canh nước sốt đã pha vào chảo nấm và tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Thêm tiếp cà rốt, su hào, cần tây và mì trứng vào rồi trút toàn bộ phần nước sốt còn lại lên trên, trộn thật đều và tiếp tục xào thêm 3 – 5 phút nữa.
- Cuối cùng, cho ớt chuông vào đảo nhanh thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Bày mì xào thập cẩm chay rau củ nấm ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Mì xào nấm linh chi trắng và rau củ khi hoàn thành có đầy đủ màu sắc. Từng sợi mì dai dai, đậm đà ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!