Bỏ túi cách làm món miến trộn chay thanh đạm ngày cuối tuần
Trong thế giới ẩm thực chay, món miến trộn không chỉ là sự kết hợp thơm ngon và dinh dưỡng mà còn góp phần cho bữa ăn chay của bạn trở nên phong phú hơn. Với những bí quyết chọn nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, chắc chắn bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài làm món miến trộn chay hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.
Nội dung chính
Cách làm miến trộn chay thơm ngọt, thanh đạm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200 gram miến dong
- 100 gram rau cải bó xôi
- 100 gram nấm bào ngư
- 500 gram cà rốt
- 2 cái nấm mèo khô
- 10 gram gia vị thông dụng (nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, hắc xì dầu, mè rang)
Các chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi làm sạch cải bó xôi thì cắt thành 3 khúc. Bạn nên bỏ phần lá ở bên trên và chỉ giữ lại phần cọng, phần giữa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sẽ và cắt thành sợi dài.
- Rửa sạch nấm bào ngư, cắt gốc, nấm bé thì giữ nguyên còn nấm lớn bạn nên chẻ làm đôi.
- Ngâm nở nấm mèo rồi cắt thành sợi.
- Mẹo nhỏ: Khi mua cải bó xôi về bạn không nên bỏ cuống vội mà nên ngâm toàn bộ vào trong nước. Bởi vì cải bó xôi thường được trồng ở vùng đất đỏ nên cọng và lá sẽ bị đất bám vào. Do đó, bạn nên ngâm nước trước rồi xả lại cho đến khi rửa sạch đất bám trên cải bó xôi, sau đó mới cắt bỏ gốc và rửa lại lần nữa.
Bước 2: Trụng miến
- Miến sau khi mua về thì không cần rửa mà chỉ cần đem ngâm với nước lạnh khoảng chừng 10 phút là có thể vớt ra. Nếu bạn muốn miến ngắn thì hãy cắt làm đôi hoặc để nguyên.
- Đun nước sôi và cho thêm một ít muối để sợi miến được dai hơn. Khi nước nôi, cho miến vào trụng rồi tắt bếp ngay.
- Sau khi đã trụng xong bạn cho miến vào 1 cái rổ và rưới vào một ít dầu ăn rồi trộn đều lên.
- Lưu ý: Để sợi miến được dai hơn và không bị dính, khi trụng bạn cần phải tắt bếp ngay vì nếu để lửa lớn thì miến sẽ bị nhão.
Bước 3: Xào rau củ
- Trước tiên, bạn đun nóng dầu ăn trên chảo rồi bỏ nấm bào ngư vào xào. Cho thêm một ít hạt nêm và đảo đều tay đến khi chín thì đổ ra chén.
- Tiếp theo, bạn cho dầu vào xào nấm mèo. Thêm một ít hạt nêm và xào với mức lửa lớn đến khi chín thì đổ ra chén.
- Tiếp tục xào cà rốt nhưng không cho thêm gia vị mà chỉ cần đảo cho đến khi chín và múc ra chén.
- Cuối cùng, cho một ít hạt nêm xào chung với cải bó xôi và đảo đều tay đến khi cải vừa chín tới là đạt.
Lưu ý:
- Khi xào nấm mèo, nấm bào ngư hoặc các loại nấm khác, bạn nên xào trên lửa lớn bởi vì xào lửa nhỏ nấm sẽ bị ra nước và bị khô.
- Bạn phải xào cà rốt chín, nếu để sống thì mùi của cà rốt sẽ làm món miến trộn không còn thơm ngon nữa.
- Nếu không thích xào cải bó xôi thì bạn có thể đun nước và trụng qua. Tuy nhiên, khi xào sẽ giúp cải bó xôi được ráo nước, vì vậy món miến trộn sẽ hấp dẫn hơn.
Bước 4: Trộn miến
- Cho vào chảo lượng gia vị như sau: ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh hắc xì dầu,
- 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc. Sau đó, trộn đều tất cả hỗn hợp trên.
- Tiếp đến, cho vào chảo một ít lượng dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho miến vào trộn đều để miến được thấm gia vị rồi tắt bếp và múc ra
- đĩa.
Cuối cùng, cho cải bó xôi, nấm mèo, nấm bào ngư, cà rốt lên phía bên trên và xếp cho đẹp mắt rồi rắc một ít mè rang vào giữa đĩa miến.
Bước 5: Cho ra thành phẩm
Khi ăn bạn nên dùng đũa trộn đều và thưởng thức. Từ đây, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của nấm, rau củ và vị thơm béo của mè rang. Hãy thực hiện ngay để cả nhà được thưởng thức món miến trộn chay hấp dẫn này nhé!