Chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần món gỏi nấm bào ngư thơm ngon

Mẹo vặt cuộc sống2 Tháng ba, 2024

Nấm bào ngư là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ được sử dụng chế biến nhiều loại món ăn ngon, bổ dưỡng. Một trong số các món ăn chế biến ưa chuộng và được mọi người rất thích đó là gỏi nấm bào ngư trộn rau răm chay thanh đạm, tươi mát và nhiều dinh dưỡng. Đổi món ăn kèm cho gia đình vừa lạ miệng mà ai cũng thích mê này ngay bạn nhé.

Cách làm món gỏi nấm bào ngư thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn chay: 10g
  • Nấm bào ngư nhỏ: 200g
  • Dưa leo: 1 trái
  • Cà rốt cắt sợi: 20g
  • Củ hũ dừa cắt cọng, ngâm giấm, đường: 100g
  • Đậu phộng rang sẵn: 5g
  • Rau răm: 1 nắm
  • Poa-rô phi: 1M
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành poa-rô băm: 2m
  • Sả băm: 2m
  • Ớt băm
    Tắc: 3 trái
  • Dầu ăn, bột cà ri, muối, đường, nước mắm chay, bột ngọt.

Xem thêm: Cách làm gỏi tàu hủ ky rau càng cua

Các bước chế biến

  • Sườn chay ngâm nở, xé sợi, vắt khô, ướp 1/2m hạt nêm, chiên vàng giòn.
  • Nấm bào ngư để nguyên, không cắt gốc, ngâm nước muối loãng, chần sơ qua nước sôi, vắt ráo. Hành tây cắt mỏng, ngâm nước đá. Dưa leo cắt lát xéo.
  • Ướp củ hũ dừa, dưa leo, cà rốt với nước cốt 1 trái tắc, 1M đường và 1/5m muối.
  • Phi thơm sả và poa-rô băm, thêm 1m bột cà ri vào xào, cho tiếp nấm bào ngư, nêm 1m hạt nêm, thêm 1m bột cà ry, 1/2m đường và 1/3m bột ngọt, đảo đều rồi tắt lửa.
    Pha hỗn hợp trộn gỏi: khuấy đều 2M nước mắm, 3M đường, 3 trái tắc, 1/3m bột ngọt và 1/2m ớt băm, đun sôi cho keo, để nguội.
    Đun nóng dầu, cho sườn chay vào chiên vàng giòn, vớt ra.
    Khi ăn, trộn 1/2 lượng sườn chay, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm, cần tàu, củ hũ dừa, nấm bào ngư với nước trộn gỏi, rắc đậu phộng, poa-rô phi và 1/2 lượng sườn chay còn lại lên trên.

gỏi nấm bào ngư

Hàm lượng protein trong nấm bào ngư xám có thể so sánh với hàm lượng protein của thịt động vật. Nấm bào ngư xám phơi khô còn chứa rất nhiều vitamin D có lợi cho cơ thể con người. Nấm bào ngư xám giúp phòng tránh các bệnh huyết áp thấp, béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, phòng ngừa giun sán… Chúc các bạn thành công với công thức món gỏi nấm bào ngư.