Trổ tài nấu món mực xào nấm đông cô thơm ngon, đậm đà

Món ngon mỗi ngày10 Tháng Bảy, 2024

Mực là nguyên liệu vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nếu bạn đã quen thuộc với các món lẩu ngon từ mực thì cùng Lợi Hào Gia khám phá công thức chế biến món mực xào nấm đông cô hấp dẫn nhé. Cùng vào bếp chế biến ngay thôi!

Cách làm món mực xào nấm hương thơm ngon, đậm đà

Mực xào nấm hương là món ăn mang hương vị độc đáo, gây ấn tượng với nhiều người không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi sự kết hợp gia vị hài hòa. Từng miếng mực giòn dai, thấm đều gia vị, vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng nấm hương và rau củ thanh mát tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi
  • Nấm hương (tươi hay khô đều được)
  • Cà rốt
  • Ớt sừng
  • Cần tây
  • Rưởu trắng
  • Dầu điều
  • Dầu hào

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế mực

  • Mực mua về bỏ hết nội tạng và túi mực sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Bạn rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng giúp làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực giòn hơn
  • Đun sôi nồi nước rồi cho mực vào chần sơ khoảng 30s rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sơ với nước sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ
  • Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt quá dày cà rốt bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác
  • Nấm hương bạn rửa sạch rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với nấm có kích thước lớn
  • Cần tây rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm là được.

Xem thêm: Cách khử mùi nấm hương tươi

Bước 3: Xào mực

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tỏi băm, ớt cắt nhỏ và phi cho thơm
  • Sau đó, bạn cho cà rốt và nấm hương vào xào cho đều tay từ 3 – 5 phút cho cà rốt và nấm hương săn lại
  • Bạn cho phần mực sơ chế vào chảo và tiếp tục xào đều tay
  • Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe dầu hào và 2 muỗng cafe dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để hợp với khẩu vị nhé.
  • Dùng đũa trộn đều để tất cả thấm gia vị, xào khoảng 2 – 3 phút nữa cho cần tây vào là hoàn thành.

nấm đông cô xào mực

Mực xào nấm hương mang đến cho bạn hương vị vô cùng mới, mực thì giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên, nấm và rau củ  tươi ngon và có vị ngọt thanh. Bạn ăn cùng với nước tương ớt hoặc nước mắm ớt đều rất ngon. Vô cùng đơn giản để thực hiện món ăn này đúng không nào. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!