Cách nấu món nấm đông cô xào đậu que thơm lừng cho bữa cơm ngày cuối tuần
Đậu que kết hợp với nấm đông cô tạo nên một đĩa nấm đông cô xào đậu que vô cùng thơm ngon và có hương vị rất đặc trưng. Hãy cùng Lợi Hào Gia vào bếp và chế biến món ăn thơm ngon này nhé!
Nội dung chính
Giá trị dinh dưỡng của nấm đông cô
Nấm đông cô là một trong những loại nấm phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được đánh giá cao bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Theo Healthline, các hợp chất trong nấm đông cô có thể giúp chống lại ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Nấm đông cô, nấm hương ít calo và chúng cung cấp lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B. Ngoài ra, loại nấm này chứa nhiều axit amin như thịt. Nấm đông cô, bạn sử dụng tươi hoặc khô đều được. Nhiều ý kiến cho rằng, dùng nấm khô còn thơm hơn nấm tươi vì chúng giàu vị umami. Hương vị umami có thể hiểu là thiên mặn hoặc nhiều thịt, chúng được coi là vị thứ 5 cùng với vị ngọt, chua, đắng và mặn.
Trong y học Trung Quốc, nấm đông cô được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, cũng như cải thiện lưu thông máu. Với nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, việc bổ sung nấm đông cô vào bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết. Nấm đông cô, nấm hương có thể hầm canh, xốt hoặc xào đều ngon cả. Hôm nay hãy thử món nấm đông cô xào đậu siêu nhanh nhé.
Hướng dẫn cách thực hiện món nấm đông cô xào đậu que
Nguyên liệu cần thiết
- Đậu que – 150g
- Nấm đông cô tươi – 100g (khô – 80g)
- Gia vị gồm: tỏi, gừng – 1 nhánh, muối, dầu hào.
Cách thực hiện
- Đậu que tước phần xơ, rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn. Nấm đông cô cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái lát dày. Nếu bạn sử dụng nấm khô thì ngâm với nước ấm pha chút bột mì cho nở hết cỡ, rửa sạch sau đó cũng thái thành lát.
- Đun nồi nước sôi, cho đậu que vào chần qua. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Tỏi và gừng mỗi thứ một ít, băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm cùng dầu nóng rồi thêm nấm đông cô vào xào, khoảng 30 giây thì cho đậu que vào.
- Đảo đều, nêm muối, dầu hào cho vừa vặn. Nếu rau và nấm ra nhiều nước, có thể thêm chút tinh bột bắp để món xào sánh lại.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa nấm đông cô xào đậu que thơm lừng rồi, món này chấm kèm với nước tương sẽ ngon tuyệt hơn đấy. Chúc bạn thành công.