Bỏ túi cách nấu món nấm kim châm xào sò điệp
Nấm kim châm và sò điệp được xào chung với nhau càng làm tăng thêm độ ngon, ngọt cho món ăn. Nấm kim châm tươi, dai dai, giòn giòn, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của hải sản là sò điệp làm xiêu lòng bất cứ ai thưởng thức. Món xào này rất thanh đạm, ít dầu mỡ và cực kỳ dễ làm. Vì vậy, hãy bắt tay vào bếp cùng Lợi Hào Gia để có được một món nấm kim châm xào sò điệp ngon chiêu đãi gia đình bạn nha.
Nội dung chính
Cách làm món nấm kim châm xào sò điệp thanh đạm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cồi sò điệp 200 gr
- Nấm kim châm 200 gr
- Tỏi 10 gr
- Dầu hào 10 ml
- Muối 5 gr
- Tiêu 5 gr
- Bột ngọt 5 gr
- Hành lá 5 gr
- Dầu ăn 10 ml
- Dầu mè 10 ml
Cách chọn mua nấm kim châm ngon
- Bạn nên lựa chọn nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
- Ngoài ra, nấm phải còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
- Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1 – 5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dung nấm kim châm 1 – 3 ngày.
- Nấm cần được sử dụng ngay sau khi mua, đặc biệt, nấm phải được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.
Cách chế biến Sò điệp xào nấm kim châm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với sò điệp chưa được tách vỏ, bạn dùng 2 con dao để tách sò, một để nậy vỏ và một để lóc phần thịt (cồi). Các thớ cơ, lớp màng bao quanh, phần bao tử đen sẽ được loại bỏ. Sau đó, bạn rửa sạch sò qua 2 – 3 lần nước để cát và chất bùn trong sò được ra hết.
- Trong trường hợp bạn dùng cồi sò điệp được tách sẵn, rửa sạch với nước từ 2 – 3 lần rồi dùng khăn thấm khô sò.
- Nấm kim châm ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo.
Bước 2: Xào sò điệp với nấm kim châm
- Bạn cho 10ml dầu lên chảo, khi dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho sò điệp vào xào trên lửa vừa cùng 10ml dầu hào, 5gr muối, 5gr bột ngọt để các gia vị thấm đều vào sò.
- Tiếp theo, bạn cho nấm kim vào và đảo đều các nguyên liệu. Để món ăn thơm và tròn vị, bạn cho 10ml dầu mè vào và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho món ăn ra dĩa, rắc hành lá và tiêu lên trên là hoàn thành.
Mách bạn: Sò điệp chỉ nên được xào từ 3 – 5 phút, việc xào quá lâu sẽ khiến sò bị dai không còn ngon
Thành phẩm: Món sò điệp xào nấm kim châm với phần cồi đậm đà, thơm lừng và nấm kim châm dai dai, thơm nức dầu mè vô cùng hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời.