Cách làm tàu hủ ky giả lạp xưởng chay món ngon ngày Tết
Lạp xưởng là món không thể thiếu trong ngày Tết, làm cho bữa cơm ngày xuân thêm ngon miệng và đậm đà. Cùng Lợi Hào Gia vào bếp học món lạp xưởng chay mới lạ và thơm ngon cho bữa cơm ngày Tết thêm phong phú!
Nội dung chính
Học cách làm món lạp xưởng chay ngon ngày Tết
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm đùi gà 2 cây
- Mì căn 2 cái
- Sắn dây 1 củ
- Bột khoai sợi 10 cái
- Tàu hủ ky 2 miếng
- Bánh tráng cuốn 1 ít
- Ngũ vị hương 1 muỗng canh
- Tiêu hạt 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 1 ít
- Nước tương 3 muỗng canh
- Nước sốt xá xíu 1 gói
- Nước điều 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/bột ngọt/muối)
Cách chế biến lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hủ ky ngâm nước trong vòng 10 phút để đậu hủ nở ra, sau đó bạn vớt ra để ráo. Hãy chắc chắn rằng bề mặt đậu hũ ky được ráo để cuộn lạp xưởng được chắc tay và đẹp mắt hơn.
- Nấm đùi gà, sắn dây, hành tây, mì căn cắt hạt lựu.
- Bột khoai sợi bạn chiên cho đến khi sợi khoai có màu trắng, phồng lên và giòn thì gắp ra. Sau đó ngâm trong nước để sợi khoai mềm.
Bước 2: Trộn nhân nấm
- Cho nấm đùi gà, sắn dây, hành tây, mì căn cắt hạt lựu vào 1 cái tô lớn.
- Trộn đều nguyên liệu với 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh ngũ vị hương.
- Nếu bạn muốn nhân lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt thì bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc 1 gói nước sốt xá xíu.
- Để phần nhân khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Gói lạp xưởng chay
Gói bằng đậu hủ ky:
- Trải đậu hủ ky bên dưới rồi cho lượng nhân vừa đủ vào. Trải 1 lớp bột khoai lên trên rồi cuốn lại thật chặc tay.
- Cột phần đầu lại bằng dây rồi thắt lạp xưởng lại thành từng khoanh theo ý thích của bạn.
Gói bằng bánh tráng:
- Trải dàn đều 4 miếng bánh tráng, cho lượng nhân vừa đủ, cho lớp nhân vào, trải 1 lớp sợi khoai đã ngâm mềm lên trên. Cuốn chắc tay.
- Cột phần đầu lại và cội thành từng khoanh vừa ăn.
- Sau khi gói lạp xưởng xong, bạn có thể phết 1 lớp màu điều ra bên ngoài để lạp xưởng trông bắt mắt hơn.
Bước 4: Chiên lạp xưởng
- Nếu muốn ăn ngay, bạn có thể chiên lạp xưởng rồi dùng.
- Nếu muốn để lạp xưởng lâu hơn, bạn phơi trong nắng gắt từ 8h sáng đến 5h chiều, trong 2 ngày liên tiếp để lạp xưởng khô lại.
- Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng, nếu không lạp xưởng sẽ bị chua.
Thành phẩm: Lạp xưởng chay thơm ngon, lạ miệng, có vị cay nồng của tiêu, là một món ăn tuyệt vời cho người ăn chay vào ngày Tết.
Chỉ cần thực hiện theo công thức này là bạn đã có thể làm thành công món lạp xưởng chay cho ngày Tết rồi. Quá dễ dàng phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công.