Cách chế biến món tàu hũ ky khìa nước dừa chay thơm ngon, đậm vị
Tàu hũ ky là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong các món chay. Để bổ sung thêm các món ăn hấp dẫn vào thực đơn chay của gia đình, hãy cùng Lợi Hào Gia vào bếp ngay hôm nay và trổ tài thực hiện ngay cách chế biến món tàu hũ ky khìa nước dừa cực thơm ngon này nhé!
Nội dung chính
Cách chế biến món tàu hũ ky khìa nước dừa cực đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tàu hủ ky
- Đậu hũ
- 1 nấm cây nhỏ
- Nấm đông cô tươi
- Bông hẹ
- Nước dừa tươi
- Gia vị: Đường, nước mắm, nước tương, hạt nêm, nước màu, tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với món tàu hũ ky khìa nước dừa, bạn chọn tàu hũ ky khô là ngon nhất. Sau khi mua về, nhúng tàu hủ ky vào trong nước lạnh trong 5 phút để lá tàu hủ ky mềm ra
- Đậu hũ cắt ra thành miếng vừa ăn rồi chiên vàng. Nấm cây và nấm đông cô cắt hạt lựu
- Bông hẹ sau khi mua về rửa sạch rồi trụng sơ qua nước nóng cho thêm tí muối để bông hẹ được dẻo để dùng làm dây cột khi gói tàu hũ ky.
Bước 2: Xào nhân
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho nấm cây và nấm đông cô được cắt hạt lựu vào xào. Cho thêm vào ít hạt nêm. Bạn hạn chế nêm nếm nhiều gia vị vào trong nấm xào để phần nhân này được khô
- Các gia vị làm cho nấm chảy nước, làm cho bạn khó gói với tàu hũ ky được. Đảo đều nấm với lửa lớn
- Trong khi đang xào nấm, bạn dùng kéo và muỗng tiến hành lấy toàn bộ phần ruột của đậu hũ ra. Phần ruột lấy được bạn cho vào xào chung cùng với nấm trên bếp. Xào trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Gói tàu hũ ky
- Phần nhân sau khi xào xong thì nhồi tất cả lại bên trong ruột của miếng đậu hũ
- Bạn cho miếng đậu hũ có nhân vào trong lá tàu hũ ky được ngâm mềm ra với nước sau đó thực hiện gói lại sao cho gọn gàng và đẹp mắt. Sau khi gói xong, dùng cọng hẹ để cột gói tàu hũ ky lại cho chắc chắn.
Bước 4: Áp chảo tàu hũ ky
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào trong chảo và đợi dầu nóng, cho phần tàu hũ ky được gói ở bước 3 vào trong chảo và thực hiện áp chảo phần cuộn tàu hũ ky với lửa vừa
- Bạn áp chảo vàng 2 bên tàu hũ ky là được.
- Cho khoảng 500ml nước dừa tươi vào trong nồi, cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe nước màu và 1,5 muỗng canh đường vào. Đun cho tới khi hỗn hợp sốt khìa sôi thì cho tàu hũ ky đã chiên vàng đều vào trong nồi.
- Khìa có nghĩa là bạn đảo thức ăn qua lại trong chảo dầu (hoặc nước sốt). Với món này, bạn khìa với lửa lớn. Bạn trở liên tục để cuộn tàu hũ ky được thấm đều gia vị. Khìa đến khi phần sốt khìa cạn, thấm vào cuộn tàu hũ ky thì tắt bếp và cho chúng ra dĩa để thưởng thức.
Tàu hũ ky khìa nước dừa là món ăn thơm ngon, đặc biệt là vào những ngày mưa. Phần tàu hũ ky được khìa thấm vị, mặn ngọt hài hòa và ăn cùng với cơm trắng vừa miệng vô cùng. Tàu hủ ky chiên giòn, cắn lớp trong đậu hũ béo ngậy, nấm ngon thấm vị. Tất cả hoà quyện với nhau ăn lạ miệng mà ngon vô cùng.
Trên đây là hướng dẫn cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa hấp dẫn cho mâm cơm thêm độc đáo Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên bởi Lợi Hào Gia sẽ giúp bạn thực hiện được món ăn này cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công!