Tàu hũ ky khô làm món gì ngon? Lưu ngay 2 cách chế biến món ăn thơm ngon

Món ngon mỗi ngày4 Tháng Sáu, 2024

Tàu hũ ky khô được làm từ phụ phẩm của quá trình làm đậu phụ. Khi đun nóng đậu nành, một màn mỏng xuất hiện trên mặt, người ta vớt ra gọi là tàu hũ ky (váng đậu). Vậy tàu hũ ky khô làm món gì ngon? Hãy cùng Lợi Hào Gia lưu ngay những công thức chế biến món ăn ngon từ tàu hũ ky nhé!

Tàu hũ ky khô làm món gì ngon?

Tàu hũ ky khô có thể được sử dụng để làm nhiều món chay ngon và đa dạng như:

Bông thiên lý xào nấm đông cô + tàu hủ ky khô

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gr Bông Thiên Lý
  • 5 Nấm đông cô
  • 1 lá tàu hủ ky khô
  • Gia vị: baro, dầu ăn, hạt nem nấm, đường, tiêu, nước tương

Hướng dẫn chế biến

Tàu hũ ky khô làm món gì ngon

  • Bông thiên lý: lặt, rửa sạch
  • Sơ chế Nấm đông cô: ngâm nước ấm 30 phút, cắt dọc chia 3 hoặc 4. Rửa sạch, vắt ráo.
  • Tàu hủ ky khô: cắt miếng nhỏ bằng bàn tay cho dễ chiên. Dùng chảo nhò, đổ 1 lớp mỏng dầu phủ mặt. Dầu nóng thả từng lá tàu hủ ky vào chiên nhanh, và trở nhanh. Vừa ngã màu là vớt ra liền.
  • Đỗ dầu trong chảo ra, gạn bỏ vụn tàu hủ ki, lấy giấy bếp lau qua chảo sử dụng lại cả chảo và dầu
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn nóng vào chảo, xào nấm đông cô đến khi bắt đầu ngả vàng và nấm bốc mùi thơm. Cho 1 muỗng nước tương vào đảo nhanh cho nấm thấm nước tương và tắt bếp. (Xào nấm kỷ sẽ khử mùi đất của nấm đông cô, nấu xong mùi nấm rất thơm.)
  • Vớt nấm đông cô ra, cho thêm 1 muỗng dầu ăn nóng, cho Bông Thiên Lý vào xào lửa mạnh, thêm gia vị bột nem, đường, tiêu vào vừa ăn. Cho nấm đong cô vào trộn đều, nem ném lại, tắt bếp
  • Trộn 1/2 tàu hủ ky chiên vào chảo. Ra dĩa và thêm tàu hủ ki để trên mặt, trộn lên trước khi ăn

Tàu hũ ky khô kho tiêu

Nguyên liệu làm

  • Tàu hũ ky 100 gr
  • Hành lá 1 ít
  • Ớt 1 ít
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm chay 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chế biến

Tàu hũ ky khô làm món gì ngon

  • Tàu hũ ky tươi rửa qua 2 lần nước muối. Cắt thành các miếng nhỏ cỡ 1 lóng tay.
  • Trộn đều tàu hũ ky với 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/4 muỗng canh đường, 1 ít tiêu, 1 ít bột ngọt (nếu thích). Để 15 – 20 phút cho tàu hũ ky thấm đều gia vị.
  • Bắc 1 cái chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh đường vào để làm nước màu. Khi đường tan và chuyển sang màu vàng nâu, tắt bếp và cho vào 1 ít nước lọc, dùng đũa khuấy đều.
  • Bật bếp lửa nhỏ, cho tàu hũ ky vào đảo đều để nước màu thấm. Khi tàu hũ ky đã lên màu đẹp, cho khoảng 5 muỗng canh nước lọc vào chảo và kho tiếp.
  • Khi nước gần cạn, cho 1 muỗng canh tương ớt vào và kho cho đến khi cạn nước.
  • Rắc vài lát ớt, hành lá băm nhỏ và tiêu lên để trang trí.

Thành phẩm: Món tàu hũ ky kho tiêu toả ra mùi thơm nồng, rất là hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn nào ngại các món kho có dùng dầu ăn thì có thể làm theo công thức này nhé.

Tàu hũ ky khô làm món gì ngon? Hãy thử đổi món cho gia đình bằng 2 cách làm tàu hũ ky này bạn nhé. Chúc bạn trổ tài thành công!