Ăn gì để tăng sức đề kháng để đối phó với mùa nắng nóng

Khỏe đẹp mỗi ngày8 Tháng tư, 2024

Mùa hè là thời điểm rất dễ mắc các bệnh như: cảm cúm, tiêu chảy hay dịch sốt xuất huyết. Để khỏe mạnh vượt qua thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Vậy ăn gì tăng sức đề kháng vào mùa hè, hãy áp dụng ngay các bí quyết Lợi Hào Gia chia sẻ dưới đây!

Ăn gì tăng sức đề kháng?

Trái cây họ cam quýt

Vitamin C được xem là “chìa khóa” giúp tăng sức đề kháng vô cùng hiệu quả, bởi vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, thúc đẩy miễn dịch hoạt động tốt hơn. Hầu như trong tất cả các loại trái cây như: cam, quýt, bưởi, chanh… đều giàu vitamin C.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người sẽ không tự sản sản xuất hoặc tổng hợp vitamin C nên cần bổ sung các vi chất này hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh. Đừng quên rằng, vitamin C còn giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau những cơn cảm lạnh, sốt,ho… nên các loại trái cây này được nhiều người lựa chọn để tăng cường đề kháng trong ngày hè.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong các loại rau lành mạnh giúp bổ sung nhiều vitamin (giàu lượng vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh giúp chống oxy hóa, giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp…

Bông cải xanh tốt cho sức khỏe của người trưởng thành, nhất là trẻ nhỏ. “Chìa khóa” để giữ nguyên dinh dưỡng của bông cải xanh đó là nấu càng ít càng tốt, hoặc tốt hơn là không. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hấp là cách tốt nhất để giữ lại nhiều nhất những khoáng chất trong rau củ.

Vitamin C

Nhắc đến thực phẩm tăng sức đề kháng thì không thể không nhắc tới các thực phẩm giàu Vitamin C. Bổ sung đủ Vitamin C cần thiết giúp các globulin miễn dịch tăng, bạch cầu hoạt động tốt hơn. Ngược lại, sự thiếu hụt Vitamin C sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tăng lên.

Các thực phẩm giàu Vitamin C gồm: rau dền, rau mồng tơi, rau ngót, rau đay… cùng nhiều loại trái cây như bưởi, quýt, cam, chanh, đu đủ…

Vitamin D

Được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời” vì là một trong dưỡng chất quan trọng và mạnh mẽ nhất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một trong các vai trò quan trọng của vitamin D là giúp hấp thu canxi từ thức ăn do đó thiếu vitamin D gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự chắc khỏe của xương.

Với trẻ nhỏ, thiếu vitamin D gây bệnh còi xương, xương trở nên mềm, yếu, biến dạng và đau đớn.

Với thanh thiếu niên và người lớn tuổi, thiếu vitamin D gây chứng nhuyễn xương, một chứng rối loạn gây đau xương và yếu cơ.

Vậy ăn gì tăng sức đề kháng? Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi… Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ sữa, nước cam hoặc ngũ cốc.

Xem thêm: Trái cây giải nhiệt ngày hè

Hải sản

Hải sản không chỉ giàu các dưỡng chất, mà còn giàu kẽm giúp tăng hệ miễn dịch và là loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng tốt cho trẻ em và người lớn. Một số loại hải sản giàu kẽm là: cua, sò tôm,…

Có thể thấy, việc áp dụng chế độ ăn uống giàu thực phẩm tăng cường sức đề kháng, đa dạng thực phẩm có thể giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các loại bệnh trong những ngày hè nắng nóng.

Hy vọng với giải đáp cho thắc mắc “Ăn gì tăng sức đề kháng?” trên đây, bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người thân trong gia đình. Chúc bạn khỏe mạnh!