Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không?

Khỏe đẹp mỗi ngày15 Tháng Mười Một, 2022

Lựu là một trong các loại trái cây yêu thích của nhiều mẹ bầu. Nhưng lựu lại có vị ngọt khiến nhiều mẹ bầu lo lắng tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không? Hiểu được điều đó, Loihaogia.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không?

tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không

Với thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không? Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là . Bởi:

Lựu là loại trái cây có chỉ số đường huyết 18, lý tưởng để bổ sung vào thực đơn cho mọi bà bầu. Lựu làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate. Vì thế, nó giúp làm giảm đường hấp thụ vào máu và không làm đường huyết tăng đột ngột.

Chất chống oxy hóa thuộc nhóm ellagitannin trong quả lựu được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng làm giảm đường trong máu.

Các hoạt chất trong lựu hỗ trợ cải thiện chức năng của các tế bào beta tụy – tế bào có nhiệm vụ sản sinh insulin. Lựu làm giảm tình trạng kháng insulin, giúp tế bào sử dụng insulin hiệu quả hơn. Từ đó, đường huyết được sử dụng tốt hơn.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh, các hợp chất (acid punicalagin, uallic, gallic, ellagic, ursolic, oleanolic) và các chất chống oxy hóa (anthocyanin, tanin) trong lựu giúp kiểm soát tốt tiểu đường tuýp 2. Vì thế, nó có thể làm giảm nguy cơ mẹ bầu mắc tiểu đường tuýp 2 sau khi mắc tiểu đường thai kỳ.

Các vấn đề về huyết áp và tim mạch thường là biến chứng dễ gặp ở các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhận thấy lựu có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu LDL. Nhờ đó, lựu giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch hiệu quả.

Xem thêm: Tác dụng lựu đối với bà bầu

Tiểu đường thai kỳ lưu ý gì khi ăn lựu?

tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không

Không những có thể ăn lựu, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn loại trái cây này ở bất cứ thời điểm nào khi mang thai. Tuy nhiên, có một vài lưu ý mẹ cần nhớ như:

  • Nếu ăn lựu, các mẹ cần điều chỉnh thực đơn để đảm bảo lượng Carbohydrate nạp vào cơ thể mỗi bữa chỉ khoảng 45 – 60gr. Bởi lựu cũng cung cấp Carbohydrate.
  • Trong ngày, lượng ăn lựu phù hợp cho bà bầu là từ 1 – 2 trái hoặc 50ml nước ép lựu.
  • Thời điểm tốt nhất ăn lựu là sau bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng để cơ thể hấp thu tốt nhất.
  • Mẹ bầu đang sử dụng thuốc giảm loãng máu, thuốc trị huyết áp, statin hay thuốc ức chế ACE cũng cần lưu ý khi ăn lựu. Lựu có thể tương tác với những loại thuốc này.
  • Mẹ bầu có thể ăn hạt lựu. Nhưng việc này có thể gây nguy cơ tắc ruột với các mẹ bầu bị táo bón nặng. Cách ăn phù hợp nhất là bỏ hạt mẹ nhé!

Bài viết trên hy vọng giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không?”. Qua đó, có thể nhận thấy được các lợi ích mà lựu mang đến cho sức khỏe và mẹ bầu có thể yên tâm chế biến các món ăn với lựu như: Ăn trực tiếp, làm salad, nước ép lựu, làm bánh với lựu… Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!