Bông cải xanh xào nấm – món chay nhẹ bụng mà ngon miệng
Vào những ngày rằm, chắc hẳn bạn tìm hiểu thêm nhiều món ăn chay hấp dẫn và đơn giản để thực đơn thêm phong phú. Món bông cải xanh xào nấm thanh đạm, ngọt giòn cho ngày rằm thêm lý tưởng.
Nội dung chính
Cách chế biến món bông cải xanh xào nấm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm mỡ
- Bông cải xanh
- Hành tây
- Tỏi
- Gia vị gồm: Ớt bột 1 muỗng cà phê, dầu ăn 1 muỗng canh, hạt nêm chay 1 muỗng canh, muối…
Cách chế biến nấm mỡ xào bông cải xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mỡ, bạn cắt bỏ phần chân nấm, ngâm khoảng 5 phút trong nước muối loãng, sau đó vớt ra cắt thành các lát dày 1/2 lóng tay.
- Bông cải xanh cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, ngâm bông cải với nước muối pha loãng 5 phút và rửa lại nước sạch, để ráo.
- Để bông cải xanh và giòn, bạn cần chần sơ bông cải nhé. Bạn bắc lên bếp nồi nước sôi, cho bông cải vào, đậy nắp rồi tắt bếp, để yên từ 2 – 3 phút rồi vớt ra, xả bông cải dưới vòi nước lạnh và để ráo.
- Tỏi bóc bỏ và băm nhuyễn. Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau.
Bước 2: Xào nấm
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi và hành tây vào đảo tới khi hành tây chuyển sang màu trong suốt thì cho nấm thái lát, 1 muỗng canh bột nêm chay, 1 muỗng cafe ớt bột vào, xào trên lửa vừa 1 phút.
- Sau đó, bạn cho bông cải vào đảo thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp. Bày ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm: Nhờ đã chần sơ bông cải trước nên khi xào nên bông cải giữ được màu xanh đẹp mắt, vị giòn. Nấm mỡ thơm, ngọt và nhiều nước. Bông cải xanh xào nấm rất ngon khi dùng nóng và ăn cùng với cơm trắng đó.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm mỡ
- Bạn nên chọn cây nấm tươi, là nấm được thu hái trong vòng 12 giờ, nấm để càng lâu càng không ngon nhé.
- Bạn cần chọn cây nấm có chân màu trắng, chân nấm ngắn và mũ tròn.
- Nên chọn nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay và ngửi qua nấm có mùi thơm đặc trưng.
- Không mua nấm có màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm vì thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hư.
Cách chọn mua bông cải xanh tươi
- Bạn nên chọn bông cải xanh có phần búp hình cầu thay vì búp hình phẳng, vì ăn ngon và ngọt hơn.
- Chọn búp màu xanh đậm và đều màu.
- Chọn mua bông cải xanh có phần thân chắc, cứng.
- Không chọn mua bông cải bị vàng, hư thối và có vết thâm.
Gợi ý món ngon từ nấm
Vậy là bạn đã bỏ túi 2 bước chế biến bông cải xanh xào nấm rất đơn giả lại vô cùng thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!