Bỏ túi cách làm ruốc nấm hương chay đậm đà đưa cơm

Món ngon mỗi ngày22 Tháng Một, 2024

Bạn đã bao giờ thử món ruốc chân nấm hương chưa? Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn khi nếm thử miếng đầu tiên. Cách làm ruốc nấm hương không khó đâu, hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nhé!

Cách làm ruốc chân nấm hương thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân nấm hương
  • Gia vị: nước mắm ngon, dầu ăn thực vật, hạt tiêu.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế chân nấm

  • Vì ở phần chân nấm có rất nhiều bụi bẩn bám vào nên chân nấm hương mua về cần ngâm trong nước ấm để phần đó được bở ra.
  • Ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt ra và rửa lại một lần.
  • Dùng dao gọt bỏ đi phần chân đen. Phần này là phần mọc liền với gốc cây nên cần phải loại bỏ.
  • Đối với những chân nấm dài quá thì có thể cắt làm đôi để khi xay sợi ruốc có được kích thước đều nhau.
  • Rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch. Dùng tay xé từng chiếc chân nấm ra thành 6-8 sợi có kích thước nhỏ hơn.

Bước 2: Luộc chân nấm

  • Cho nấm vào nồi và thêm lượng nước săm sắp với bề mặt nấm. Bạn đun lửa to để cho sôi thì cho lửa nhỏ lại.
  • Thêm 1 muỗng bột canh vào để nấm đậm đà hơn.
  • Luộc cho đến khi cạn hết nước và nấm se khô lại thì tắt bếp. Không nên tắt quá sớm vì khi còn ướt thì quá trình sao ruốc sẽ lâu hơn.

Bước 3: Làm nhỏ chân nấm

cách làm ruốc chân nấm hương

Cũng giống những loại nấm khác, có 2 cách để làm nhỏ chân nấm đó là dùng thủ công hoặc dùng máy xay.

Cách 1: Giã bằng tay:

  • Cho ruốc vào trong cối, giã đều tay sao cho những chân nấm thành sợi nhỏ đều nhau.
  • Khi giã thường bị bết dính bạn dùng tay để tách nhỏ ra. Giã lần lượt hết số ruốc đó.

Cách 2: Dùng máy xay mini:

  • Cách này vừa tiện lợi lại không tốn nhiều công sức mà thời gian lại nhanh.
  • Cho từng chút một chân nấm vào máy, dùng nút nhỏ nhất và nhấn từng lượt một, giữ 2-3 giây thì thả tay. Khi xay nhớ lắc máy để ruốc không =quyện lại dưới đáy mà được bông đều.

Bước 4: Sao ruốc

  • Cho chảo lên bếp đun nóng, sau đó thêm 1-2 muỗng dầu ăn vào. Để lửa nhỏ.
  • Cho nấm đã xay nhỏ vào chảo, sau đó cho lượng vừa để tránh trong quá trình sao bị văng ra ngoài. Bạn dùng đũa đảo đều tay.
  • Khi thấy sợi ruốc bắt đầu se lại thì cho nước mắm nguyên chất vào.
  • Sao thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm lại để cho gia vị vừa ăn. Sao vừa phải không sao khô quá.

Bước 5: Bảo quản ruốc chân nấm

  • Sao ruốc thành công bạn để nguội hoàn toàn sau đó cho vào lọ thủy tinh và đậy kín để bảo quản.
  • Khi ăn thì dùng đũa sạch lấy ruốc trong lọ. Nếu dùng quá 3-5 ngày mà chưa hết thì nên để lọ thủy tinh ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
  • Bạn nên làm lượng vừa đủ để ăn trong thời gian ngắn, như vậy hương vị nấm mới ngon và tự nhiên.

ruốc nấm hương chay

Với những chị em có món khoái khẩu là nấm hương thì khó để bỏ qua cách làm ruốc chân nấm hương này. Nấm hương vốn là nguyên liệu bổ dưỡng, khi chế biến thành từng sợi ruốc dai và vị ngọt đó được giữ nguyên, kết hợp với gia vị quen thuộc sẽ khiến bạn “mê hoặc” món ngon này ngay tức thì.