Giải nhiệt ngày nóng với món canh bắp cải cuộn chả chay từ nấm đông cô thanh mát

Món ngon mỗi ngày10 Tháng tư, 2024

Món canh bắp cải cuộn chả chay nóng hổi, thơm ngon sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những đêm rằm thanh mát đấy. Với cách làm vô cùng đơn giản và nguyên liệu dễ tìm thì còn chần chờ gì mà không cùng vào bếp thực hiện món chay này ngay thôi!

Canh bắp cải cuộn chả chay từ nấm đông cô thanh mát

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà rốt 1/2 củ
  • Dưa leo 1/2 quả
  • Bắp cải 1/4 cây
  • Nấm đông cô khô 50 gr
  • Nấm linh chi 100 gr
  • Chả lụa chay 100 gr
  • Hẹ 100 gr
  • Hành lá 1 ít
  • Ngò rí 1 ít
  • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm chay 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Xem thêm: Cách chọn nấm đông cô ngon

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • 1/2 củ cà rốt bào vỏ, 1/2 quả dưa leo rửa sạch thái mỏng vừa phải sao cho có thể dễ dàng cuộn lại mà không bị rách.
  • Bắp cải tách bẹ rửa thật sạch, chọn phần lá mềm rồi cắt thành những miếng hình chữ nhật.
  • Nấm linh chi cắt rễ, rửa sạch, ngâm muối 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước lần nữa xong đem để ráo.
  • Nấm đông cô khô ngâm với nước ấm khoảng 4 – 5 phút cho nở rồi đem rửa sạch, sau đó cắt đôi nấm.
  • Ngò rí, hành lá nhặt rễ, rửa thật sạch rồi cắt nhỏ.
  • Cây chả lụa chay cắt đôi rồi xắt theo xắt từng những miếng có kích thước khoảng bằng ngón tay út.

Bước 2: Chần rau củ

  • Bắc lên bếp một nồi nước rồi đun sôi
  • Đầu tiên cho hẹ vào trụng khoảng 30 giây, tiếp theo cho cà rốt vào trụng khoảng 2 – 3 phút cho mềm, vớt ra rồi trụng dưa leo trong khoảng 30 giây, sau cùng cho bắp cải vào trụng khoảng 1 – 2 phút.

Bước 3: Cuốn rau củ và chả chay

  • Bạn cho chả lụa chay lên lá bắp cải đã trụng mềm rồi cuốn lại, sau đó dùng lá hẹ quấn tròn cuộn bắp cải và cột chặt lại. Tiếp theo bạn cho gấp đôi nấm linh chi rồi đặt lên miếng cà rốt, sau đó cuốn lại rồi cột cố định bằng lá hẹ.
  • Làm thao tác tương tự với dưa leo, cũng như các cuộn tiếp theo. Bạn có thể tùy chọn chả chay hay nấm cuốn với bắp cải, cà rốt hay dưa leo đều được.

Bước 4: Nấu canh

  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho nấm đông cô vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó cho các cuộn bắp cải, cà rốt vào nấu trên lửa vừa, đến khi nồi canh sôi mạnh, bắp cải, cà rốt đã mềm thì bạn cho cuộn dưa leo vào.
  • Lúc này nêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít đường, bột ngọt cho vừa ăn rồi dùng muỗng khuấy đều. Nấu đến khi ngửi thấy nồi canh thơm, rau củ, nấm chín, mềm thì bạn rắc thêm 1 ít tiêu và cắt thêm vào nồi 1 ít ngò rí, hành lá rồi tắt bếp.

canh bắp cải cuộn chả chay

Thành phẩm: Canh bắp cải cuộn chả chay cùng các cuộn cà rốt và dưa leo kết hợp với nhau trông vô cùng đẹp mắt. Nước canh ngọt đậm vị rau củ thanh mát, nấm ăn dai giòn, chả chay mềm thơm, hấp dẫn, ăn cùng với cơm nóng là hết ý. Bạn nhớ cho thêm ngò rí vào để tăng thêm độ ngon cho món canh nhé.

Canh bắp cải cuộn chả chay từ nấm đông cô ngọt thơm, thanh mát lại vô cùng đơn giản dễ làm. Còn chần chừ gì mà không làm ngay món canh này để mâm cơm chay nhà bạn thêm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công!