Canh nấm bào ngư nấu đậu hũ non thanh đạm, tốt cho sức khỏe

Món ngon mỗi ngày5 Tháng Sáu, 2024

Canh nấm bào ngư nấu đậu hũ non là một trong những món canh thanh đạm cho bữa cơm gia đình. Cách làm lại vô cùng đơn giản, vậy tại sao không bắt tay vào chế biến cho cả nhà món canh như thế. Vào bếp thực hiện cùng Lợi Hào Gia thôi!

Cách chế biến canh nấm bào ngư đậu hũ non

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt heo xay (hoặc băm nhuyễn)
  • Nấm kim châm
  • Nấm bào ngư
  • Đậu hũ non
  • Hẹ
  • Hành tím 1 củ
  • Gia vị gồm: dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm…

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím dùng dao băm nhỏ, hẹ bỏ đi phần lá héo vàng, rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay
  • Nấm bào ngư, nấm kim châm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, rửa lại nước sạch 2 – 3 lần nữa và để ráo. Đối với nấm bào ngư, bạn xé nhỏ cò nấm kim châm xé nhỏ rồi cắt làm đôi
  • Đậu hũ non rửa nhẹ tay qua với nước. Sau đó, bạn dùng dao cắt thành khối vuông vừa ăn dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Ướp và xào thịt

  • Cho thịt xay vào tô cùng 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 muỗng cafe tiêu rồi trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt xay xào đều tay 3 phút, đến khi thịt tơi ra và hơi chín tái là được.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho vào nồi xào thịt 1 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho tất cả nấm vào và nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối sau đó đảo đều tay. Đợi đến khi nước sôi thì bạn dùng vá vớt bọt bỏ đi để nước canh được trong hơn
  • Sau đó, bạn cho đậu hũ và hẹ vào, đảo đều một lần nữa rồi nêm vào nồi 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay để canh đậm đà hơn. Nấu thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm: Tô canh nấm đậu hũ non nóng hổi thơm ngon đã hoàn thành, nước canh ngọt từ nấm và hẹ, thịt băm nêm nếm vừa ăn, đậu hũ non mềm tan ra trong miệng. Món canh ngon hơn khi ăn nóng, cùng cả nhà thưởng thức thành quả của bạn đi nào.

canh nấm bào ngư

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ non

Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, mềm mại, mùi thơm nhẹ và có vị béo đặc trưng của đậu nành
Khi mua bạn lựa đậu hũ được bao bì, đóng gói kĩ lưỡng và còn nguyên vẹn, đồng thời xem kỹ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ và nên mua đậu hũ có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn nhé.

Cách chọn mua nấm bào ngư

  • Chọn nấm có thân chắc, mũ nấm to, có màu xám hoặc trắng (tùy theo loại) nhưng không bị rách nhiều; phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
  • Nên chọn nấm bào ngư mọc thành cụm, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
  • Bạn có thể chọn mua nấm bào ngư nâu hoặc trắng theo sở thích riêng. Tuy nhiên, để thực hiện các món canh thì nên chọn loại nấm bào ngư trắng vì nấm mềm ngọt hơn. Nấm bào ngư sẽ phù hợp vói các món xào.

Cách chọn mua nấm kim châm

  • Chọn mua nấm kim châm có màu trắng, giòn và bóng, có mũ nấm chắc, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu.
  • Nên chọn nấm còn tươi, không dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra và không có xuất hiện nước nhờn.

Để mua nấm tươi ngon, đảm bảo an toàn bạn có thể mua ngay tại Lợi Hào Gia – cửa hàng cung cấp các loại nấm tươi, chất lượng và có xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là cách nấu canh nấm đậu hũ non vừa hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng mà bạn có thể chuẩn bị hàng ngày cho gia đình. Để biết thêm nhiều món ngon từ nấm và để khám phá hàng trăm công thức nấu ăn ngon để làm phong phú hơn thực đơn mỗi ngày bạn hãy theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Lợi Hào Gia nhé!